Giá trị Bitcoin giảm mạnh vì Tesla ngừng chấp nhận bán xe bằng Bitcoin

Cập nhật: Thứ năm 13/05/2021 - 15:56
 Ảnh: Minh họa.
Ảnh: Minh họa.

CEO Tesla, Elon Musk, vừa cho biết trên Twitter rằng Tesla đã “đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin vì lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng”.

Trong một hồ sơ gửi lên SEC vào tháng 2, Tesla tiết lộ rằng họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và có thể đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trong tương lai. Vào thời điểm đó, công ty cho biết họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán cho các sản phẩm của mình.

Sự hỗ trợ tiền điện tử của Tesla đã khiến giá tiền điện tử (bao gồm Bitcoin và Dogecoin) tăng vọt trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, đoạn tweet của Musk đã khiến giá trị Bitcoin giảm khoảng 5% chỉ sau vài phút. Nội dung tweet của Musk nói “Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về việc gia tăng nhanh chóng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu có lượng phát thải tồi tệ nhất trong số các loại nhiên liệu. Tiền điện tử là một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể đi kèm với cái giá quá đắt đối với môi trường. Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi hoạt động khai thác tiền điện tử chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng đang xem xét các loại tiền điện tử khác sử dụng <1% năng lượng so với Bitcoin”.

Được biết, các nhà đầu tư chính và một số doanh nghiệp đầu tư vào Bitcoin như Tesla, Square, Metromile và Nexon đã đổ xô vào Bitcoin, coi đồng tiền kỹ thuật số này như một công cụ chống lạm phát trong bối cảnh các ngân hàng trung ương in tiền để giải tỏa nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các ngân hàng lớn ở phố Wall như Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng đã tìm cách mang đến khả năng giao dịch Bitcoin cho khách hàng của họ.

Tuy nhiên một số nhà đầu tư như người sáng lập Softbank Masayoshi Son đã không lao vào cơn sốt tiền điện tử. Tại một hội nghị báo cáo thu nhập gần đây, ông Masayoshi Son nói: “Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc đó là điều tốt hay điều xấu, giá trị thực sự là gì hay nó chỉ là bong bóng đầu cơ. Thành thật mà nói, tôi không biết”.

Mặc dù Tesla cho biết sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào của mình nhưng trong thực tế, sau khi chi 1,5 tỷ USD để mua đồng tiền kỹ thuật số này, Tesla đã bán một phần trong đó và thu về số tiền 272 triệu USD. Theo hồ sơ tài chính từ Tesla và ngày 26/4, lợi nhuận từ việc bán Bitcoin đã cho phép công ty đạt được “tác động tích cực” 101 triệu USD cho lợi nhuận.

Rõ ràng Musk là một người rất hâm mộ Bitcoin và Dogecoin, thông qua rất nhiều tweet nói đùa về chúng trong năm qua, tuy nhiên ông có sử dụng điều đó làm công cụ để kiếm lợi hay không thì chỉ thời gian mới có thể trả lời./.


Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG