Hiệu quả từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

Cập nhật: Thứ ba 11/05/2021 - 09:01
 Lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn kiểm tra hiệu quả của Dự án tại xã Trung Hội, huyện Định Hóa (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).
Lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn kiểm tra hiệu quả của Dự án tại xã Trung Hội, huyện Định Hóa (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Sau 5 năm thực hiện, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đã hỗ trợ cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Định Hóa. Thông qua Dự án, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có cơ hội được tiếp cận với cây, con giống, máy móc, nông cụ, kiến thức khoa học kỹ thuật... để phát triển sản xuất. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Đầu năm 2021, gia đình bà Nguyễn Thị Nhuân, xóm Quán Vuông 3, xã Trung Hội được hỗ trợ 100 con gà và 3 tạ cám với vốn đối ứng chỉ 300 nghìn đồng từ Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Sau hơn 3 tháng chăn nuôi, đàn gà của gia đình đã cho xuất bán, bà Nhuân thu về những đồng lãi đầu tiên. Bà Nhuân chia sẻ: Nhà tôi có 4 nhân khẩu nhưng đời sống chủ yếu dựa vào vài sào ruộng và chăn nuôi nhỏ nên thu nhập không được là bao. Nếu không được Dự án hỗ trợ, gia đình khó có khả năng mở rộng chăn nuôi với số lượng gà lớn như vậy. Với thu nhập bước đầu, sắp tới, tôi sẽ tiếp tục gây giống, mở rộng quy mô chăn nuôi để có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ gia đình bà Nhuân, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Định Hóa đã được Dự án hỗ trợ để xây dựng mô hình kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy móc phục vụ trồng trọt, chăn nuôi. Được biết, từ năm 2016 đến nay, trên 4.000 hộ dân ở huyện Định Hóa đã được tiếp cận với các chương trình ưu đãi, hỗ trợ tư liệu để phát triển sản xuất với tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng. Cùng với ngân sách, các hộ cũng đóng góp đối ứng với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2020, thông qua 36 tiểu dự án được triển khai tại 22/23 xã, thị trấn, Dự án đã hỗ trợ 971 hộ, gồm: 87 con gia súc, trên 5.600 con gia cầm, 34 chuồng trại, 13 tấn thức ăn chăn nuôi, 10 tấn phân bón, 249 bộ máy móc và tập huấn khoa học kỹ thuật cho trên 700 lượt người.

Ông Ma Đình Dũng, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Định Hóa cho biết: Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu về tư liệu sản xuất của các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn. Đồng thời, góp phần chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Tuy nhiên, trong khi triển khai Dự án, Định Hóa còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, như: Khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của một số hộ chưa cao, chưa phát huy hết được tiềm năng của Dự án; công tác triển khai hỗ trợ còn chậm, một số hỗ trợ về máy móc, cây giống, phân bón chưa đến tay người dân kịp thời để đảm bảo khung thời vụ… Để triển khai hiệu quả Dự án, trong giai đoạn sắp tới, Phòng sẽ tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt nguyện vọng của nhân dân để có phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra giám sát để phát huy tối đa hiệu quả của Dự án.

Việt Dũng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG