Phát triển cụm công nghiệp: Các nhà đầu tư rầm rộ “rót” vốn làm hạ tầng

Cập nhật: Thứ năm 07/10/2021 - 11:14
 Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG là doanh nghiệp đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Sơn Cẩm.
Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG là doanh nghiệp đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Sơn Cẩm.

Hiện nay, “bức tranh” chung về các cụm công nghiệp (CCN) của tỉnh đã trở nên đa màu sắc và trải rộng trên địa bàn 9 huyện, thành, thị. Toàn tỉnh hiện có 35 CCN với tổng diện tích quy hoạch 1.335ha. Để đón “làn sóng” đầu tư vào tỉnh, thời gian qua tiếp tục có nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư hạ tầng các CCN trên địa bàn với số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng…

Theo thông tin mới nhất từ Sở Công Thương, trong 8 tháng năm 2021, UBND cấp huyện và các sở, ngành của tỉnh đã hoàn tất thủ tục, tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập 7 CCN. Đáng chú ý là các CCN này đều có chủ đầu tư hạ tầng với tổng số vốn đăng ký gần 3,2 nghìn tỷ đồng.

Hiện, trên địa bàn tỉnh đã có 18 CCN có chủ đầu tư hạ tầng với diện tích 717ha, tổng số vốn đầu tư trên 6 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy bình quân của các CCN của tỉnh đạt khoảng 50%, thu hút được 71 dự án đầu tư và đang tạo việc làm cho gần 10 nghìn lao động

Để không “bị động”, bỏ lỡ cơ hội trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các tỉnh vùng Đông Bắc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành liên quan, UBND 9 huyện, thành, thị rà soát để điểu chỉnh, bổ sung các CCN vào quy hoạch. Trong quá trình sàng lọc, nhiều CCN đã được đưa ra khỏi quy hoạch hoặc điều chỉnh giảm diện tích.

Cụ thể, trong quý I-2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch CCN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Theo đó, đã có 5 CCN được UBND tỉnh đưa ra khỏi quy hoạch với diện tích 202ha, 3 cụm giảm diện tích với tổng số gần 80ha. Đây là những CCN ở các địa bàn miền núi, nơi chưa thu hút được nhà đầu tư hạ tầng do điều kiện kinh tế, công trình kết cấu hạ tầng còn khó khăn, nhất là giao thông.

Đồng thời, UBND tỉnh bổ sung một số CCN với diện tích 356ha tại các địa bàn phía Nam của tỉnh. Đơn cử, huyện Phú Bình được bổ sung quy hoạch CCN Thượng Đình, CCN Hạnh Phúc; T.X Phổ Yên được bổ sung các CCN, gồm: Minh Đức 1, Tân Phú 1 và Tân Phú 2; T.P Sông Công được bổ sung CCN Lương Sơn.

Công ty CP Đúc Thái Nguyên xây dựng nhà máy tại CCN Sơn Cẩm.

Ngoài ra, tỉnh đang rà soát, nghiên cứu bổ sung thêm nhiều CCN, như: Tích Lương, Đức Hòa, Hòa Bắc, Xuân Thịnh, Mỹ Hào, Đồng Danh, Cầu Đá (T.P Thái Nguyên); Bắc Thái Nguyên, Thống Nhất, Tân Bình, Cầu Bình, Quyết Thắng, Quyết Tiến, Bá Sơn (Phú Lương); Minh Đức 2, Minh Đức 3, Minh Đức 4, Yên Bình, Vạn Phái (T.X Phổ Yên); Phương Độ,  Lương Phú - Tân Đức, Thanh Ninh, Tân Đức (Phú Bình); Minh Tiến, Đồn Trình, Suối Khách (Đồng Hỷ). Các huyện: Đại Từ, Định Hóa, Võ Nhai cũng đề xuất UBND tỉnh bổ sung CCN...

Nhìn vào danh sách CCN mới được UBND tỉnh bổ sung và dự kiến bổ sung có thể thấy sự dịch chuyển trong quy hoạch các CCN của tỉnh từ vùng khó khăn đến các địa phương có điều kiện về cơ sở hạ tầng và tiềm năng thu hút đầu tư tốt hơn.

Điều này nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 là: Xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực Trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030; tập trung phát triển hạ tầng khu vực phía Nam của tỉnh; ưu tiên đầu tư giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư…

Chủ trương này phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay và định hướng phát triển trong những năm tới của tỉnh. Việc phát triển các CCN sẽ gắn với phát triển hạ tầng giao thông và hệ thống đô thị, ưu tiên thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Saigontel cho biết: Chúng tôi cam kết sẽ triển khai đúng tiến độ trong 2 năm và thu hút những nhà đầu tư có chất lượng vào 3 CCN: Lương Sơn, Tân Phú 1, Tân Phú 2. Đây đều là những cụm có vị trí đắc địa, chính quyền các cấp của tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo điều kiện thuận lợi nên chúng tôi rất tin tưởng sẽ đầu tư thành công.

Việc có nhiều nhà đầu tư đề nghị thực hiện dự án về phát triển hạ tầng CCN cho thấy tỉnh ta đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Các CCN hoạt động hiệu quả sẽ góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Văn Hiến
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: