Phòng, chống sạt lở bờ sông Cầu

Cập nhật: Thứ ba 27/07/2021 - 07:28
 Công trình kè chống xói lở bờ sông Cầu bảo vệ khu dân cư xã Bảo Lý và Đào Xá có chiều dài 1.200m vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông. Trong ảnh: Đoạn kè thuộc xóm Cô Dạ, xã Bảo Lý có chiều dài gần 600m.
Công trình kè chống xói lở bờ sông Cầu bảo vệ khu dân cư xã Bảo Lý và Đào Xá có chiều dài 1.200m vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông. Trong ảnh: Đoạn kè thuộc xóm Cô Dạ, xã Bảo Lý có chiều dài gần 600m.
Là địa phương có đến 25km sông Cầu chảy qua, vì vậy, huyện Phú Bình luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng sạt lở, gây mất an toàn phòng lũ, ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của người dân dọc bờ sông. Tuy nhiên, tình trạng xuống cấp, sạt lở bờ sông vẫn xảy ra ở một số đoạn. Mặt khác, hoạt động khai thác cát sỏi trái phép dọc sông Cầu vẫn chưa được giải quyết dứt điểm đã dẫn đến sạt lở bờ sông, tác động xấu đến chân đê làm mất an toàn phòng lũ, khiến một số vị trí nhà ở, đất canh tác của người dân gặp nguy hiểm…
Trao đổi với chúng tôi về thực trạng trên, ông Nguyễn Đắc Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Bình cho biết: Hằng năm, trước mùa mưa lũ, Phòng đều tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã có sông Cầu chảy qua xây dựng và thực hiện tốt các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra, đặc biệt là sạt lở bờ sông Cầu.
 
Phòng cũng chủ động phối hợp với các xã thường xuyên kiểm tra, rà soát, xác định những điểm xung yếu dễ xảy ra sạt lở để đề xuất các cấp chính quyền, cơ quan chức năng có phương án đầu tư xây dựng kè chống xói lở, bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân; tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức về phòng, chống sạt lở; kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng các công trình ven sông để bảo vệ hành lang đê…
 
Theo ông Dương Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Bảo Lý, địa phương có 5km sông Cầu chảy qua: Hằng năm, có một số vị trí thường xuyên bị sạt lở, thậm chí có đoạn sạt lở đến sát đường bê tông, gây ảnh hưởng đến đời sống của 10 hộ dân thuộc xóm Cô Dạ. Trước thực trạng đó, tỉnh đã đầu tư xây dựng kè chống xói lở bờ sông ở khu vực trên với chiều dài gần 600m. Còn tại những vị trí chưa được xây kè, chúng tôi vận động bà con trồng tre dọc bờ sông để hạn chế thấp nhất tình trạng đất bị sạt lở. 
 
Được biết, giai đoạn 2020-2021, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã phối hợp với huyện Phú Bình bàn giao và đưa vào sử dụng công trình kè chống xói lở bờ sông Cầu bảo vệ khu dân cư xã Bảo Lý và Đào Xá với chiều dài 1,2km. Công trình được xây dựng gồm 2 đoạn kè trên bờ tả sông Cầu với tổng kinh phí 35 tỷ đồng (từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác). 
 
Công trình đã góp phần khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở, giữ ổn định bờ tả sông Cầu thuộc địa phận 2 xã trên; phòng tránh và giảm thiệt hại do dòng chảy lũ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân địa phương. Trước đó, một số đoạn bờ sông thường xuyên bị sạt lở thuộc xã Úc Kỳ cũng đã được huyện Phú Bình đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng kè với chiều dài gần 2,5km.
 
Bên cạnh đó, huyện Phú Bình xác định một số đoạn xung yếu có khả năng sạt lở cao, ở các xã như: Bảo Lý (sạt lở bờ tả sông Cầu, dài 980m); Đào Xá (720m), Xuân Phương (1,35km), Nga My (650m)… đang ở mức độ nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến nhà cửa, đất vườn, đất sản xuất nông nghiệp… của người dân. 
 
Hiện nay, huyện đã đề xuất với Sở Nông nghiệp và PTNT giải pháp xây dựng kè chống sạt lở với tổng kinh phí dự kiến trên 148 tỷ đồng. Song song với đó, huyện chỉ đạo các phòng chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã có sông Cầu chảy qua chủ động các phương án phòng, chống sạt lở; kiểm soát chặt chẽ tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên sông; tuyên truyền để người dân nâng cao hơn nữa nhận thức về phòng, chống sạt lở bờ sông…
Vi Vân
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: