Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phú Thượng đi đầu trong công tác giảm nghèo
Cập nhật ngày: 21/01/2021 08:51 (GMT +7)
 Với sự hỗ trợ của nhà hảo tâm, chính quyền xã, xóm, bà Mông Thị Bích ở xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng (Võ Nhai) đã được ở trong ngôi nhà mới và thoát nghèo trong năm 2020.Trong ảnh:Bà con trong xóm Cao Lầm giúp bà Bích hoàn thiện hệ thống điện cho căn nhà mới.
Với sự hỗ trợ của nhà hảo tâm, chính quyền xã, xóm, bà Mông Thị Bích ở xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng (Võ Nhai) đã được ở trong ngôi nhà mới và thoát nghèo trong năm 2020.Trong ảnh:Bà con trong xóm Cao Lầm giúp bà Bích hoàn thiện hệ thống điện cho căn nhà mới.

Tính đến hết năm 2020, xã Phú Thượng chỉ còn 13 hộ nghèo là những hộ thuộc diện chính sách bảo trợ xã hội. Với kết quả này, xã đã trở thành địa phương đi đầu trong công tác giảm nghèo của huyện vùng cao Võ Nhai.

Mùa Xuân năm nay, bà Mông Thị Bích, 61 tuổi, người dân tộc Nùng ở xóm Cao Lầm, xã Phú Thượng được ở trong căn nhà xây kiên cố thay thế cho căn nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng. Căn nhà trị giá trên 100 triệu đồng được Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh Thái Nguyên hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do con gái và họ hàng đóng góp, hỗ trợ. Chia sẻ với chúng tôi, bà Bích cho biết: Căn nhà này là ước mơ hàng chục năm qua của mẹ con tôi, cảm ơn nhà tài trợ, lãnh đạo xã, xóm cùng bà con đã giúp mẹ con tôi.
 
Không chỉ có nhà mới, gia đình bà Mông Thị Bích còn là hộ cuối cùng của xóm Cao Lầm được xét thoát nghèo trong năm 2020. Ông Chu Văn Tuyên, Trưởng xóm chia sẻ: Trước đây, hoàn cảnh bà Bích rất khó khăn, sống một mình trong căn nhà tạm đã xuống cấp. Để giúp bà, xóm đã vận động vợ chồng con gái của bà từ xã khác về ở cùng và chung sức xây căn nhà mới. Bên cạnh đó, UBND xã và xóm Cao Lầm cũng hỗ trợ trên 10 triệu đồng đểbà chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đồng thời vận động người dân trong xóm góp công xây nhà mới.
 
Hộ gia đình bà Bích là một trong số 30 hộ của xã Phú Thượng mới được thoát nghèo trong năm 2020. Với kết quả này, toàn xã Phú Thượng chỉ còn 13 hộ nghèo là các hộ thuộc diện chính sách bảo trợ xã hội (do thiếu lao động). Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Như Hoa, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng cho biết: Giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nên cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt chú trọng đến công tác này. Xã đã huy động sự vào cuộc tính cực của cả hệ thống chính trị và sự tham gia, hỗ trợ của người dân trong cộng đồng; rà soát lại từng hộ nghèo để xem xét, lựa chọn phương thức hỗ trợ phù hợp nhất.
 
Theo đó, nhiều phải pháp tích cực đã được xã triển khai như: Hỗ trợ người nghèo chuyển đổi nghề, hỗ trợ nước phân tán cho hộ nghèo; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm; vận động các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm hỗ trợ sinh kế, phương tiện nghe nhìn; đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, xây dựng nông thôn mới… Song song với đó, xã chỉ đạo các tổ chức chính trị, đoàn thể trên địa bàn tăng cường công tác phổ biến về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước để nâng cao nhận thức cho người dân về công tác giảm nghèo để họ chủ động phát huy nội lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại.
 
Năm 2020, xã Phú Thượng đã dành hàng trăm triệu đồng hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 10 hộ nghèo, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 14 hộ nghèo, hỗ trợ 2 hộ nghèo xóa nhà tạm, hỗ trợ 6 hộ nghèo xây dụng công trình vệ sinh bảo đảm môi trường, hỗ trợ bò giống làm sinh kế cho 10 hộ nghèo… Riêng chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã dành hàng tỷ đồng hoàn thiện các công trình hạ tầng nông thôn, hỗ trợ sản xuất cho người dân. Qua đó, trong năm 2020, đã có 30/43 hộ nghèo trên địa bàn xã đủ điều kiện thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã từ trên 3,3% năm 2019 xuống còn hơn 1% tổng số hộ.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Như Hoa cho biết: Hiệu quả của công tác giảm nghèo đã làm cho đời sống của người dân Phú Thượng ấm no hơn; những vấn đề về việc làm, môi trường cũng bảo đảm yêu cầu của xã hội nông thôn phát triển, phù hợp với tiêu chí nông thôn mới tiêu biểu mà xã đang xây dựng. Theo bà Hoa, để tiếp tục hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững, xã Phú Thượng xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về giảm nghèo bền vững, tập trung hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ cận nghèo và đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo...
Hoàng Hà
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên thông báo triệu tập thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ xét tuyển viên chức năm 2021 làm việc tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản sau khi kiểm tra Phiếu đăng ký dự tuyển, cụ thể như sau:
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE