Rau Đại Từ tất bật vào vụ Tết

Cập nhật: Thứ ba 25/01/2022 - 07:42
 Người dân thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) chăm sóc rau an toàn phục vụ thị trường Tết. Ảnh: T.H
Người dân thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) chăm sóc rau an toàn phục vụ thị trường Tết. Ảnh: T.H

Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng mạnh. Là một trong những địa phương có diện tích trồng rau lớn trên địa bàn tỉnh, để chủ động nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết, thời điểm này, nông dân huyện Đại Từ đang tích cực chăm sóc diện tích rau màu. Vụ rau Tết năm nay hứa hẹn sẽ đem về nguồn thu nhập cao cho bà con.

Thị trấn Hùng Sơn được biết đến là vùng trồng rau theo hướng hàng hoá lớn nhất của huyện Ðại Từ, nơi cung cấp các loại rau sạch cho địa phương và các vùng lân cận. Rau xanh tại đây được trồng quanh năm, nhưng Tết là vụ có diện tích trồng lớn nhất, nhu cầu tiêu thụ cao nên các hộ dân đều đang tích cực xuống đồng chăm sóc rau màu để kịp thu hoạch trong vài ngày tới. 

Gia đình ông Vũ Đức Tuấn, tổ dân phố 5, là một trong những hộ có thâm niên chuyên canh cây rau màu ở thị trấn Hùng Sơn. Với gần 30 năm kinh nghiệm, để chuẩn bị các mặt hàng rau xanh cung cấp cho thị trường Tết, gia đình ông đã chủ động gieo trồng các loại: Su hào, bắp cải, cà rốt, các loại rau thơm... ngay từ sớm. Ông Tuấn chia sẻ: Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng giá bán rau năm nay cao hơn năm ngoái. Đặc biệt là cà chua, chưa năm nào có giá cao như năm nay, dao động từ 30-45 nghìn đồng/kg.  Nhờ giá rau ổn định nên gia đình tôi bán tốt hơn, thu nhập cao hơn.

Ðể phục vụ cho thị trường Tết, hầu hết các hộ trồng rau trên địa bàn thị trấn Hùng Sơn đã triển khai xuống giống từ tháng 10 Âm lịch. Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên rau màu phát triển tốt, sản phẩm tiêu thụ nhanh, giá cả tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi. Để đảm bảo nguồn cung rau xanh liên tục, những diện tích nào đã thu hoạch, nông dân lại khẩn trương làm đất để xuống giống, đảm bảo gối vụ, không cho đất nghỉ. Ông Nguyễn Văn Dũng, ở thị trấn Hùng Sơn, cho biết: Năm nay thời tiết ấm, ít mưa nên việc chăm sóc rau dễ dàng hơn. Dự kiến Tết năm nay, mỗi ngày, gia đình tôi cung cấp ra thị trường từ 1 đến 2 tạ rau xanh.

Thời điểm này, cùng với các xã khác trên địa bàn huyện Đại Từ, bà con nông dân xã Bản Ngoại cũng đang tích cực chăm sóc rau xanh các loại để kịp xuất bán ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2022. Bà Nguyễn Thị Quý, xóm Rừng Lâm, xã Bản Ngoại, nói: Để tránh tình trạng ùn ứ, dư thừa hàng hóa, năm nay, gia đình tôi trồng mỗi loại một ít, với khoảng 1 nghìn cây rau bắp cải, su hào và súp lơ phục vụ Tết.

Bản Ngoại cũng là xã có diện tích trồng cây màu lớn trên địa bàn huyện Đại Từ. Năm 2021, diện tích cây màu trên địa bàn xã đạt trên 295ha, trong đó, riêng rau các loại đạt trên 224ha.  Theo bà con nông dân xã Bản Ngoại, vụ rau Tết năm nay sẽ cho năng suất cao hơn năm ngoái vì thời tiết thuận lợi, người dân lại có sự chuẩn bị chu đáo về kỹ thuật làm đất cũng như cây giống, quy trình chăm sóc. Bà Dương Thị Hương, xóm Rừng Lâm, bộc bạch: Giá rau năm nay chênh lệch với năm ngoái khá nhiều, năng suất lại cao nên nên tôi rất mong chờ vào một mùa Tết đủ đầy.

Hiện nay, diện tích rau màu trên địa bàn huyện Đại Từ tập trung chủ yếu trên địa bàn các xã: Bình Thuận, Bản Ngoại, Khôi Kỳ, thị trấn Hùng Sơn… Năm 2021, tổng diện tích trồng rau màu của toàn huyện đạt trên 4.600ha. Vụ xuân năm 2022, huyện Đại Từ phấn đấu gieo trồng trên 1.470ha cây màu, trong đó cây rau, đậu đỗ các loại là trên 1.000ha, sản lượng đạt khoảng trên 18 nghìn tấn. Theo đánh giá của của cơ quan chuyên môn, diện tích rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bích Đào (Đại Từ)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: