Sẵn sàng các kênh tiêu thụ na Võ Nhai

Cập nhật: Chủ nhật 01/08/2021 - 14:21
 Các vùng na đặc sản của huyện Võ Nhai chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn.
Các vùng na đặc sản của huyện Võ Nhai chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn.

Người dân các vùng na đặc sản trong huyện Võ Nhai chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn. Với đặc tính chín nhanh, chín rộ, khó bảo quản, phương án tiêu thụ na trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đang được chính quyền huyện và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Mặc dù chưa có na thương phẩm bán nhưng hơn 1 tháng trở lại đây, thông tin về quả na Võ Nhai với nhãn hiệu tập thể được chứng nhận là Na La Hiên thường xuyên xuất hiện trên trang đầu của các kênh thương mại điện tử, kênh quảng bá do Sở Công thương quản lý.

Toàn bộ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất, cam kết về sản phẩm được quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng quan tâm cả trong và ngoài tỉnh.

Từ tháng 6-2021, theo đề nghị của UBND huyện Võ Nhai, Sở Công Thương đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế để nắm bắt thông tin cụ thể. Sau khi tham mưu và có chỉ đạo từ UBND tỉnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại trực thuộc Sở Công Thương đã xây dựng phương án quảng bá, tiêu thụ na Võ Nhai qua các kênh thương mại điện tử đơn vị quản lý.

Song song với đó, Trung tâm làm việc với toàn bộ các đầu mối bán lẻ lớn trên địa bàn tỉnh để đưa sản phẩm na Võ Nhai vào các siêu thị như: GO, Lan Chi, Minh Cầu, Aloha…

Ông Hà Quang Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại cho biết: Hiện tại, tất cả các đầu mối bán lẻ lớn trên địa bàn đã xác nhận sẽ triển khai bán na Võ Nhai trong siêu thị của doanh nghiệp với giá thống nhất theo thị trường. Đặc biệt, GO Thái Nguyên sẽ không chỉ bán na Võ Nhai trong siêu thị tại Thái Nguyên mà triển khai cả ở một số siêu thị trực thuộc hệ thống GO tại các địa bàn lân cận là Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Đây là tín hiệu đáng mừng bởi qua sự hợp tác thành công, nông sản của cả tỉnh cũng sẽ có cơ hội được tiêu thụ tại một trong những hệ thống bán lẻ lớn nhất toàn quốc.

Cũng theo ông Vũ, Trung tâm Trung tâm Xúc tiến thương mại đã làm việc với T.P Thái Nguyên, T.P Sông Công, T.X Phổ Yên và huyện Võ Nhai, thống nhất xây dựng các đầu mối tiêu thụ na Võ Nhai tại các địa phương này.

Ít ngày tới, khi na bắt đầu chín rộ, đồng loạt các điểm bán na Võ Nhai có hỗ trợ của ngành Công Thương sẽ được triển khai tại các địa phương nói trên. Trung tâm cũng thống nhất với Bưu điện tỉnh hỗ trợ bà con nông dân và doanh nghiệp bán lẻ vận chuyển na đến tất cả các điểm bán hàng trong và ngoài tỉnh trong ngày để bảo đảm chất lượng sản phẩm na.

Hiện, Trung tâm đã hoàn tất thiết kế các gian hàng, băng rôn, tờ gấp… quảng bá sẵn sàng triển khai khi na thương phẩm bước vào vụ thu hoạch.

Cán bộ Trung tâm Xúc tiến thương mại cập nhật thông tin về sản phẩm na Võ Nhai lên trang đầu của các kênh thương mại điện tử, kênh quảng bá do Sở Công Thương quản lý.

Nhiều năm nay, quả na là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Võ Nhai. Tuy nhiên, đây là nông sản đặc thù bởi mùa vụ và thời gian bảo quản rất ngắn. Toàn huyện Võ Nhai hiện có khoảng 450 ha diện tích trồng na, trong đó, khoảng 100 ha na được cấp chứng nhận VietGAP.

Sản phẩm quả của huyện cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể Na La Hiên với sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn mỗi năm, tập trung chủ yếu ở xã La Hiên với gần 250ha, xã Tràng Xá 100ha và rải rác ở một số xã như: Lâu Thượng, Phú Thượng, Dân Tiến…

Bà Vũ Thị Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Võ Nhai cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo ngành chuyên môn của huyện và UBND xã La Hiên phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Xúc tiến thương mại làm đầu mối kết nối cung cầu tiêu thụ na của toàn huyện. Địa phương cũng sẽ xác nhận giá thu mua từng thời điểm theo giá thị trường để thuận lợi cho các nhà bán lẻ tiêu thụ sản phẩm tới người tiêu dùng.

Hiện, các vùng trồng na Võ Nhai đã cho thu hoạch rải rác với số lượng thấp, chủ yếu bán lẻ tại địa phương. Khi bước vào chính vụ, sản lượng na thu hoạch có thể lên tới 50-100 tấn/ngày.

La Hiên với vai trò là đầu mối bán buôn cho toàn bộ sản lượng na Võ Nhai năm nay hiện đang rốt ráo chuẩn bị các phương án tiêu thụ song song với phòng dịch COVID-19.

Ông Tầm Văn Cử, Chủ tịch UBND xã La Hiên cho biết: Xã đã lên kế hoạch và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc giao thương trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt...

Hoàng Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: