Thống nhất hướng tuyến đường dây 500kV

Cập nhật: Thứ sáu 24/09/2021 - 16:05

Ngày 24-9, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến về hướng tuyến đường dây 500kV Hiệp Hòa - Bắc Giang đoạn qua địa phận T.X Phổ Yên. Tham dự tại điểm cầu T.X Phổ Yên có lãnh đạo thị xã, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và các địa phương có liên quan (ảnh).

Đường dây 500kV Hiệp Hòa - Thái Nguyên được đầu tư xây dựng đi qua địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và T.X Phổ Yên, huyện Đại Từ với chiều dài tuyến khoảng 31km, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó, trên địa bàn thị xã có 7 xã có tuyến đường dây đi qua gồm: Tân Phú, Thuận Thành, Trung Thành, Nam Tiến, Vạn Phái, Thành Công và Phúc Thuận.

Để thống nhất hướng tuyến đường dây 500kV Hiệp Hòa - Bắc Giang đi qua địa phận T.X Phổ Yên, tại Hội nghị, Viện Năng lượng đề xuất 2 phương án tuyến. Phương án 1 đi qua 8 xã, 3 huyện của tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên; phương án 2 đi qua 8 xã, 2 huyện của tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên. Theo đó, các đại biểu nêu ra những ưu, khuyết điểm của mỗi phượng án. 

Đối với phương án 1, tuyến đường dây đi qua tránh tối đa được các khu quy hoạch công nghiệp của địa phương, đất rừng tự nhiên, khu vực dân cư. Tuy nhiên, nhược điểm là đi qua khu vực trung tâm của xã Trung Thành (T.X Phổ Yên), khu vực nằm trong quy hoạch chợ, khu dân cư và trụ sở Công an xã Trung Thành. Còn phương án 2 tuy khắc phục được hạn chế trên của phương án 1 nhưng lại đi qua một phần quy hoạch Khu công nghiệp Nam Phổ Yên (xã Trung Thành và xã Thuận Thành).

Trên cơ sở những ý kiến trên, Viện Năng lượng tiếp tục để điều chỉnh, hoàn thiện phương án thiết kế hướng tuyến bảo đảm tối ưu nhất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để dự án sớm được triển khai. 

Hoàng Cường
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: