Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

Cập nhật: Thứ năm 22/07/2021 - 08:16
 Thời gian qua, việc thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Định Hóa đã đạt nhiều kết quả khả quan. Trong ảnh: Mô hình trồng dưa lê siêu ngọt trong nhà lưới của HTX Nông sản an toàn ATK Định Hóa (ở xã Phượng Tiến). Ảnh: V.D
Thời gian qua, việc thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Định Hóa đã đạt nhiều kết quả khả quan. Trong ảnh: Mô hình trồng dưa lê siêu ngọt trong nhà lưới của HTX Nông sản an toàn ATK Định Hóa (ở xã Phượng Tiến). Ảnh: V.D

Thời gian qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Định Hóa đã đẩy mạnh 3 phong trào: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKD), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng - an ninh. Từ đó góp phần nâng cao đời sống hội viên, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Trong các phong trào nêu trên, nổi bật nhất là phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có trên 28.000 hộ hội viên nông dân trên địa bàn huyện Định Hóa đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu SXKD giỏi. Qua qua bình xét, có gần 16.000 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp cấp. Bình quân mỗi năm, toàn huyện có 5.000 hộ SXKD giỏi các cấp. 

Tiêu biểu trong phong trào này phải kể đến Hội Nông dân xã Linh Thông với việc xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Anh Lưu Đình Trinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Linh Thông cho biết: Linh Thông có diện tích đồi rừng lớn nên thuận lợi phát triển các mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Xác định được điều này, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn về khoa học, kiến thức chăn nuôi và kỹ thuật phòng, trị bệnh cho gia súc. Hội Nông dân xã cũng tổ chức cho hội viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở các địa phương khác. Nhờ vậy, đàn gia súc của xã ngày càng phát triển. 

Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm nay, từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, xã đã thực hiện hiệu quả Dự án chăn nuôi cá nước ngọt thương phẩm với diện tích 9ha, với 12 hội viên nông dân tham gia. Tổng số tiền hỗ trợ là 370 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản thực hiện Dự án nuôi cá rô phi lai đơn tính và cá chép lai với diện tích 2ha, có 5 hội viên tham gia. Đến nay, các mô hình đều phát triển tốt, góp phần nâng cao đời sống hội viên, giúp nông dân có thêm sinh kế để phấn đấu giảm nghèo bền vững.

Đối với phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, hằng năm, các cấp hội trên địa bàn huyện Định Hóa đều tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, trong 3 năm (2018-2020), nông dân huyện Định Hóa đã đóng góp trên 8,9 tỷ đồng, hiến trên 21.000m2 đất, tham gia trên 10.000 ngày công thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng. Đến nay, toàn huyện có 9/22 xã về đích nông thôn mới; các xã còn lại đã đạt từ 10-18 tiêu chí.

Chị Đỗ Thị Làn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Cường cho hay: Bảo Cường là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm nhất của huyện Định Hóa. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các hội viên nông dân. Thời gian qua, hàng nghìn hộ nông dân trong xã đã đóng góp trên 5 tỷ đồng, hiến trên 4ha đất các loại để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa...

Tương tự, phong trào Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh cũng được hội viên nông dân trên địa bàn huyện Định Hóa tích cực hưởng ứng, góp giữ vững an ninh trật tự ở địa phương và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh… 

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp hội Nông dân huyện Định Hóa tiếp tục đổi mới hoạt động, hiện tốt 3 phong trào thi đua lớn; phát huy vai trò nòng cốt của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dương Chiêm
(Định Hóa)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: