Từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh

Cập nhật: Thứ ba 28/04/2020 - 08:55
 Khi giãn cách xã hội dần được nới lỏng, các siêu thị, cửa hàng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm thu hút người dân đến mua sắm. Trong ảnh: Người dân mua hàng tại siêu thị Thành Đô (T.P Thái Nguyên).
Khi giãn cách xã hội dần được nới lỏng, các siêu thị, cửa hàng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm thu hút người dân đến mua sắm. Trong ảnh: Người dân mua hàng tại siêu thị Thành Đô (T.P Thái Nguyên).

T.P Thái Nguyên hiện có 2.300/4.540 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Thời gian qua, dịch COVID-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các DN. Đặc biệt, thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19, 60% DN đã dừng hoạt động, khiến các DN càng thêm khó khăn. Hiện nay, việc giãn cách xã hội dần được nới lỏng, các DN đang từng bước khôi phục lại hoạt động kinh doanh.

Công ty C.P Thương mại và Du lịch Hà Lan (phường Tân Long) là một trong những đơn vị hoạt động ở lĩnh vực vận tải có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Công ty có 300 đầu xe ô tô các loại chạy tuyến nội tỉnh và liên tỉnh. Thời gian qua, hoạt động kinh doanh của DN này hết sức khó khăn. Bà An Thị Hồng Thanh, Phó Giám đốc kinh doanh của Công ty chia sẻ: Nếu như những tháng đầu năm của năm trước, xe ô tô của chúng tôi đều chạy hết công suất, mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt khách, thì năm nay, do dịch COVID-19, lượng khách sụt giảm hẳn, chỉ đạt khoảng 400-500 hành khách mỗi ngày. Đặc biệt, từ ngày 31-3, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội thì tất cả các xe của Công ty đều bỏ không. Do đó, Công ty không có nguồn thu, nhưng hàng tháng, chúng tôi vẫn phải chi gần 2 tỷ đồng để trả nợ các khoản như: Lãi vay ngân hàng, tiền thuê bến bãi đỗ xe, trả lương bảo vệ…

Tương tự, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Dạ Hương, phường Quang Trung với ngành nghề kinh doanh Khai thác khách sạn, nhà hàng, lữ hành du lịch, cho thuê phương tiện vận tải, kinh doanh nhà trọ cũng trong tình trạng "chật vật". Những năm trước, công việc kinh doanh của Công ty rất thuận lợi nhưng từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, Công ty hoạt động cầm chừng. Theo ông Đỗ Trọng Hiệp, Giám đốc Công ty: Thời gian gần đây, lợi nhuận của Công ty bằng con số không nhưng Công ty vẫn phải “lay lắt” hoạt động để giữ chân trên 300 lao động, chờ thị trường khởi sắc để khôi phục lại việc kinh doanh.

Đối với Công ty TNHH Khánh Vinh, phường Quang Vinh chuyên phân phối mặt hàng nước giải khát, các loại sữa tươi, thời gian qua hoạt động cũng luôn trong tình trạng “ế ẩm”, do các cơ sở bán hàng nhỏ, lẻ không nhận đơn hàng. Bà Trần Thị Hoàn, Giám đốc Công ty không ngần ngại chia sẻ: Hàng ế, chúng tôi phải cầu cứu các đơn vị mua giúp, đồng thời cho nhân viên chào hàng bán lẻ và khuyến mại giảm giá ở mức sâu. Chẳng hạn, khách hàng mua 2 thùng bia được tặng thêm 1 thùng, mua 1 thùng sữa Vinamilk được tặng thêm 1 túi mỳ chính 0,5kg…

Để đảm bảo an toàn cho hành khách và lái xe, nhân viên Công ty CP Thương mại và Du lịch Hà Lan luôn có ý thức chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, do dịch bệnh đã được kiểm soát nên Thủ tướng Chính phủ đã cho phép nới lỏng việc giãn cách xã hội, nhờ đó, các DN đang bắt tay vào khôi phục kinh doanh trở lại. Bà An Thị Hồng Thanh, Phó Giám đốc kinh doanh Công ty C.P Thương mại và Du lịch Hà Lan phấn khởi nói: Chúng tôi mong từng ngày được quay trở lại công việc kinh doanh. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội và được sự hướng dẫn của Sở Giao thông - Vận tải nên ngày 24-4, chúng tôi bắt đầu vận hành xe hợp đồng và chạy xe taxi. Tuy số lượng khách hiện vẫn rất hạn chế nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy vui. Nhằm thu hút hành khách sử dụng dịch vụ vận tải, ngoài nâng cao chất lượng dịch vụ, chúng tôi còn đưa ra những đợt giảm giá cước đối với xe hợp đồng và xe taxi. Bà Thanh chia sẻ thêm, để kinh doanh an toàn, chúng tôi tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như: Chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để lái xe và hành khách sử dụng, thường xuyên nhắc nhở hành khách đi xe phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Còn ông Đỗ Trọng Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH khách sạn du lịch Dạ Hương thì bộc bạch: Bên cạnh việc Công ty tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, để “tăng tốc” việc kinh doanh, đơn vị đang đẩy mạnh việc tìm kiếm thị trường, khai thác thêm tuyến du lịch, đưa ra các gói giảm giá hợp lý, nâng cao chất lượng phục vụ để thu hút khách…

Ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội DN T.P Thái Nguyên nêu quan điểm: Hiện nay việc giãn cách xã hội đã được nới lòng, đây là thời điểm tốt để các DN chủ động tính toán, căn cơ, tăng tốc vực lại kinh tế và khẳng định bản lĩnh của DN. Tuy nhiên, các DN cũng cần hết sức thận trọng trong việc "mở cửa trở lại" vì nguy cơ dịch bùng phát hoàn toàn có thể xảy ra nếu mỗi người, mỗi DN không coi trọng và thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các cấp, ngành chức năng cũng cần quan tâm, triển khai các giải pháp hỗ trợ DN để giúp các DN vững vàng vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này.

Sông Hương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: