Xây dựng vùng nguyên liệu gắn với phát triển sản phẩm OCOP

Cập nhật: Thứ tư 24/11/2021 - 15:56

Đó là nội dung buổi Hội thảo do Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức tại Hợp tác xã Chè La Bằng, ở xóm Rừng Vần, xã La Bằng (Đại Từ), ngày 24-11.

Tham dự có 50 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị liên quan, lãnh đạo huyện Đại Từ, cán bộ Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới các huyện, thành, thị cùng một số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 76 sản phẩm được công nhận OCOP. Năm 2021, có trên 60 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Bên cạnh những kết quả tích cực, việc phát triển các sản phẩm OCOP cũng đang gặp một số khó khăn, trong đó vùng nguyên liệu phân tán, nhỏ lẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, tính liên kết trong xây dựng vùng nguyên liệu ở một số nơi còn thiếu tính chặt chẽ, chưa thu hút được các hộ gia đình, tổ hợp tác tham gia vào chuỗi liên kết của các chủ thể lớn…

Tại Hội thảo, các đại biểu tham luận nhiều nội dung xoay quanh một số giải pháp về liên kết, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và xây dựng các vùng nguyên liệu đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững gắn với phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã tham quan thực tế vùng nguyên liệu gắn với sản xuất sản phẩm trà OCOP tại xã La Bằng.

Thu Huyền
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: