Vụ nhà thầu nợ tiền lương công nhân tại Danko City: Chủ đầu tư sẽ hỗ trợ giải quyết

Cập nhật: Thứ tư 19/01/2022 - 10:36
 Chủ đầu tư dự án Danko City sẽ hỗ trợ giải quyết để nhà thầu Phong Sơn đảm bảo quyền lợi cho công nhân
Chủ đầu tư dự án Danko City sẽ hỗ trợ giải quyết để nhà thầu Phong Sơn đảm bảo quyền lợi cho công nhân

Đại diện Danko nhấn mạnh, dù nhà thầu Phong Sơn nợ tiền lương người lao động không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư sẽ hỗ trợ giải quyết.

Mấy ngày qua, dư luận người dân Thái Nguyên xôn xao trước thông tin các công nhân đang làm việc cho một nhà thầu tại dự án Danko City phản ánh bị chậm tiền lương.

Theo đó, các công nhân cho biết, nhiều tháng qua, họ mất ăn, mất ngủ vì bị Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Phong Sơn (nhà thầu Phong Sơn) nợ lương. Đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần.

Phản ánh trên Báo Lao động, ông Nguyễn Văn Thủy (thường trú tại xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) nói rằng ông là người đại diện cho hơn 70 công nhân đến từ các địa phương khác nhau ký hợp đồng thi công xây dựng công trình khu nhà ở thấp tầng kết hợp thương mại (Shophouse 18) gồm: Thi công xây thô và hoàn thiện mặt ngoài cho 33 căn lô SH18 và thi công công trình xây dựng kết cấu, kiến trúc cảnh quan cánh cung HM03 cổng chính 01 thuộc dự án Danko City, TP.Thái Nguyên.

Ông Thủy cho biết, sau khi ký hết hợp đồng khoán, ông cùng 70 công nhân khác đã vất vả để làm việc cho kịp tiến độ và chất lượng. Tuy nhiên, mấy tháng qua họ không được trả tiền lương.

Thông tin về sự việc này, sáng ngày 13/1, Tập đoàn Danko đã chính thức có phản hồi đến báo chí. 

Đại diện Tập đoàn Danko cho biết: Ngày 22/01/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko ký Hợp đồng xây dựng với Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Phong Sơn có trụ sở chính đăng ký tại tổ dân phố Hạ 10, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, triển khai thi công xây thô, hoàn thiện mặt ngoài nhà cho 33 căn lô SH18 và xây dựng kết cấu, kiến trúc cánh cung HM03 cổng chính 01 thuộc Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City).

Trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng với nhà thầu Phong Sơn, nhà thầu này nhiều lần vi phạm hợp đồng, Tập đoàn Danko đã tiến hành chấm dứt Hợp đồng thi công xây dựng và yêu cầu Phong Sơn nộp hồ sơ quyết toán và thanh lý hợp đồng.

Trước đó, Tập đoàn Danko đã nhiều lần gửi văn bản tới Phong Sơn để đôn đốc việc hoàn thiện hồ sơ quyết toán, thanh lý hợp đồng nhưng nhà thầu vẫn chưa thực hiện và hiện tại xin thêm thời gian để thực hiện thủ tục.

Đại diện Danko nhấn mạnh, việc nhà thầu Phong Sơn nợ tiền lương người lao động hoặc nợ tiền nhà thầu phụ không thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ giải quyết. 

Vụ nhà thầu nợ tiền lương công nhân tại Thái Nguyên: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1Công nhân tại dự án Danko City vẫn đảm bảo công việc và tiến độ dự án

“Chúng tôi vẫn khuyến khích các nhà thầu hiện đang thi công tại Dự án sử dụng những lao động của các nhà thầu đã ngừng thi công tại Dự án để hỗ trợ họ trong giai đoạn giãn cách do dịch Covid-19. Và trên thực tế, rất nhiều người lao động đã từng làm việc cho nhà thầu Phong Sơn vẫn đang tiếp tục làm việc cho các nhà thầu khác tại Dự án. Đối với sự việc của các công nhân thuộc nhà thầu Phong Sơn, Chủ đầu tư sẽ tiếp tục theo sát và mời nhà thầu Phong Sơn lên làm việc, xử lý dứt điểm sự việc trong thời gian tới”, chủ đầu tư dự án Danko City khẳng định.

Ngày 6/1/2022, Thanh tra Sở LĐ-TBXH Thái Nguyên và Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên có đến làm việc với BQLDA của Chủ đầu tư để xác minh thông tin nợ lương của nhà thầu Phong Sơn với người lao động và yêu cầu thực hiện nội dung: Chủ đầu tư sẽ ban hành văn bản và đề nghị nhà thầu thi công thực hiện việc thanh quyết toán theo nội dung hợp đồng đã ký kết và tập trung vào việc đề nghị nhà thầu thi công thanh toán đầy đủ tiền lương cho người lao động để họ yên tâm và tiếp tục làm việc tại dự án Danko City.

Vì sao nhiều nhà thầu “bỏ của chạy lấy người”?

Theo ghi nhận thực tế, nửa đầu năm 2021, giá nguyên vật liệu xây dựng đã có dấu hiệu tăng cao và tăng đột biến trong các tháng 5, 6, 7 của năm 2021. Tính đến quý 3/2021, riêng giá thép đã tăng khoảng 60% so quý IV/2020. Do vậy, rất nhiều các nhà thầu đều “bỏ của chạy lấy người” hoặc “đứt gánh giữa đường”. Thông tin về rất nhiều các nhà thầu bỏ dở công trình, dự án được đăng tải trên rất nhiều các báo và phương tiện truyền thông trong năm 2021.

Thêm nữa, năm 2021 Việt Nam thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid với thời gian kéo dài. Nhiều tỉnh đã thực hiện giãn cách theo các phương thức rất nghiêm ngặt dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Mặc dù không được coi là sự kiện bất khả kháng nhưng dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khiến cho nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc phá sản.

Theo thống kê của Tổng cục thống kê thì năm 2021 có khoảng hơn 100.000 doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động và ước tính khoảng 1,4 triệu lao động thất nghiệp.

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: