“Bác tài” ham học hỏi

Cập nhật: Thứ hai 24/01/2022 - 14:20
 Trung úy Lương Tuấn Anh luôn chú trọng giữ gìn xe ô tô.
Trung úy Lương Tuấn Anh luôn chú trọng giữ gìn xe ô tô.

Đến Trung đoàn Vận tải 651 (Cục Hậu cần - Quân khu 1), tôi được nghe cán bộ, chiến sĩ nơi đây kể nhiều về Trung úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Lương Tuấn Anh, lái xe Trung đội 2, Đại đội 35, Tiểu đoàn 2, với tình cảm yêu mến, tín nhiệm. Hơn 15 năm làm nhiệm vụ lái xe, Lương Tuấn Anh luôn bảo đảm tuyệt đối an toàn cả về người, hàng hóa, phương tiện. Không chỉ giỏi lái xe, anh còn sửa chữa, khắc phục được hầu hết các hỏng hóc kỹ thuật của các loại xe trong đơn vị…

Thiếu tá Nguyễn Văn Khuyến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Vận tải 2, Trung đoàn 651 tiết lộ: “Mặc dù không phải giờ kỹ thuật nhưng theo thói quen cứ khi nào rảnh rỗi là Tuấn Anh ra mở cửa nhà xe, lau chùi, kiểm tra, chăm chút cho những chiếc xe được giao quản lý…”.

Theo lời anh Khuyến, chúng tôi tìm đến khu nhà xe ô tô của đơn vị, quả nhiên gặp Tuấn Anh đang cặm cụi lau chùi chiếc xe KAMAZ được giao quản lý. Tuấn Anh kể, năm 2007, anh được đơn vị cử đi đào tạo khóa học lái xe tại Trường Cao đẳng Nghề số 1 (Bộ Quốc phòng). Sau khi tốt nghiệp, anh được đơn vị giao quản lý chiếc xe MAZ-500 (thường gọi là xe “bò ma” chở téc nước) phục vụ chở nước sinh hoạt, nước tưới cây…Vì là xe cũ đã qua nhiều năm sử dụng nên chiếc xe thường xuyên “đổ bệnh”.

Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, anh phải thường xuyên nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm sửa chữa của những người đi trước, áp dụng kiến thức đã được học vào thực tế. Dần dần, với sự cần cù, sáng tạo của chàng thợ trẻ, chiếc xe già cỗi, ọp ẹp đã được phục hồi, sẵn sàng nổ máy lên đường làm nhiệm vụ.

Hơn 15 năm lái xe, Lương Tuấn Anh đã có mặt ở hầu hết các địa bàn của Quân khu 1, quen thuộc với từng tuyến đường, từng cung đèo hiểm trở. Nhắc về những kỷ niệm trong quá trình công tác, anh tâm sự: “Những kỷ niệm trong đời lính lái xe của tôi nhiều lắm, nhưng nhớ nhất có lẽ là những chuyến chở xăng dầu cung cấp cho Đoàn KT-QP 799, trên tuyến đường Bảo Lâm - Bảo Lạc (Cao Bằng). Đây là tuyến đường hết sức nguy hiểm, có nhiều đèo, dốc cao, hiểm trở.” 

Những chuyến đi dài và không thiếu phần gian khổ đã giúp cho “bác tài” Tuấn Anh học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm quý, nhất là trong quá trình chuẩn bị xe; cách tạo đà khi đi đường đèo và phải đi đúng phần đường của mình để tránh gây ra những tình huống nguy hiểm.

Đặc biệt, để tránh tình trạng sôi két nước dẫn đến xe nóng máy phải dừng giữa đường, Tuấn Anh đã nghĩ ra cách gia cố một chiếc khung cố định bình nước trên nóc téc, thiết kế ống nước có van khóa dẫn thẳng vào két nước xe để khi xe lên dốc sẽ kịp thời được bổ sung nguồn nước làm mát, tránh tình trạng phải dừng giữa dốc, mất đà, gây ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển cũng như sự an toàn của người và phương tiện.

Trước mỗi chuyến công tác, anh cùng đồng đội luôn nhắc nhau phải tìm hiểu thật kỹ cung đường, nắm chắc tình trạng mặt đường, điều kiện thời tiết, phán đoán được mức độ giao thông, không được chủ quan, mạo hiểm. Lái xe téc chở chất lỏng phải bảo đảm téc luôn đầy, tránh hiện tượng chất lỏng trong téc bị dồn gây rung lắc dẫn đến lật xe…

Với kinh nghiệm trong nhiều năm cầm lái và tinh thần trách nhiệm cao, năm 2017 và năm 2020, Trung úy QNCN Lương Tuấn Anh được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia lái xe phục vụ Hội nghị cấp cao APEC và ASEAN.

Trung tá Vũ Hồng Quyết, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn Vận tải 651cho biết: Trong thực hiện nhiệm vụ, Lương Tuấn Anh là người có tinh thần trách nhiệm cao, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Hằng ngày, vào những lúc rảnh rỗi, cậu ấy thường có mặt trong khu kỹ thuật của đơn vị để học hỏi thêm kinh nghiệm sửa chữa, khắc phục lỗi kỹ thuật của xe từ đội ngũ thợ lành nghề… Không chỉ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân, Tuấn Anh còn tích cực giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ.

Nhờ đức tính khiêm tốn, ham học hỏi nên kinh nghiệm trong nghề của Tuấn Anh ngày một nhiều thêm. Hơn 15 năm lái xe, anh luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối trong từng chuyến đi; vật tư, hàng hóa được bàn giao cho các đơn vị bảo đảm đúng thời gian, chủng loại và chất lượng tốt; được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng.

Trong suốt quá trình công tác tại đơn vị, năm nào Tuấn Anh cũng được biểu dương, khen thưởng. Trong 2 năm liên tục (2017, 2018), anh được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tín nhiệm bầu là Chiến sĩ thi đua. Đơn vị đang đẩy mạnh phong trào thi đua của ngành Vận tải, Trung úy QNCN Lương Tuấn Anh là một trong những chiến sĩ lái xe đầu tiên cam kết đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn Chiến sĩ tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng đơn vị vận tải “chính quy, an toàn, hiệu quả”, giai đoạn 2021-2026.

Bùi Hiệp (Quân khu 1)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: