Chuyện về hai cụ bà viết đơn xin thoát nghèo

Cập nhật: Thứ bẩy 11/12/2021 - 13:05
 Ban công tác Mặt trận xóm Quyết Tiến, xã Phú Tiến (Định Hóa) đến thăm, cảm ơn việc làm của bà Bùi Thị Nhuần và bà Bùi Thị Phong.
Ban công tác Mặt trận xóm Quyết Tiến, xã Phú Tiến (Định Hóa) đến thăm, cảm ơn việc làm của bà Bùi Thị Nhuần và bà Bùi Thị Phong.

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà Bùi Thị Nhuần và bà Bùi Thị Phong, cùng trú tại xóm Quyết Tiến, xã Phú Tiến (Định Hóa) vẫn viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo. Lý do 2 bà đưa ra là bản thân vẫn được các con chăm sóc đầy đủ, không thiếu thốn và muốn nhường lại suất hộ nghèo cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ở tuổi gần 80 tuổi, tóc bà Nhuần bạc trắng, mắt mờ, chân chậm không còn làm được nhiều việc. Tuy khuôn mặt đã già nua nhưng ở bà Nhuần vẫn toát lên vẻ phúc hậu. Bà sống trong căn nhà cấp 4 đơn sơ cùng hai người cháu nội, một đứa đang học đại học và một đứa học cấp 3.

Bà Nhuần cho biết, gia đình bà được xếp vào danh sách hộ nghèo do thiết hụt về lao động, phương tiện, vật chất… Cho rằng những năm qua, Nhà nước, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến những hộ nghèo song bà Nhuần tự nhận thấy: Các con tôi đều đã trưởng thành, có cuộc sống ổn định và hỗ trợ được cho mấy bà cháu về cái ăn, cái mặc. Vì vậy, tôi muốn rút khỏi danh sách hộ nghèo để những hộ khó khăn hơn có cơ hội nhận được sự hỗ trợ.

Bà Nhuần có 6 người con đều sinh sống trên địa bàn xã Phú Tiến. Người già muốn có cháu con ở cùng cho vui, nên từ nhỏ hai cháu nội đã ở cùng ông bà. Chồng bà là thương binh trong kháng chiến chống Pháp, đã mất từ vài năm trước. Chị Hà Thị Thu Thảo - con dâu bà Nhuần, cùng ở xóm Quyết Tiến góp lời: Nghe mẹ nói muốn viết đơn xin thoát nghèo, tôi rất vui và ủng hộ. 3 bà cháu ở riêng một nhà nhưng hàng ngày, chúng tôi vẫn chăm lo đầy đủ.

Lá đơn xin thoát nghèo của bà Bùi Thị Nhuần.

Cách đó không xa, cụ bà Bùi Thị Phong, năm nay 89 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, hàng ngày chống gậy đi chơi quanh xóm. Có 10 người con đều hiếu thảo nhưng bà Phong thích sống một mình để tự sinh hoạt. Chia sẻ về lý do viết đơn xin thoát nghèo, bà Phong cho biết: Xem tivi tôi thấy tình hình dịch bệnh phức tạp, người dân ở nhiều nơi rất khổ. So với nhiều người khác, tôi còn đầy đủ hơn, tôi thấy mình không nghèo nên viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo. 

Rồi bà vui vẻ kể thêm: Từ hôm làm đơn đến giờ có nhiều người đến nhà chơi, chia sẻ và nói đó là việc làm tốt cần noi theo nên tôi rất vui.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Chi bộ xóm Quyết Tiến thông tin: Thấy hai cụ cao tuổi làm đơn xin thoát nghèo, nhiều người trong xóm cũng thay đổi suy nghĩ. Trong đợt rà soát, bình xét hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2022-2025 được tổ chức mới đây, ở xóm không còn xảy ra tình trạng các hộ tranh giành với nhau để vào danh sách hộ nghèo như những năm trước. 

Còn ông Ngô Tuấn Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Tiến đánh giá: Đây là lần đầu tiên xã nhận được những lá đơn tình nguyện thoát nghèo do người cao tuổi làm chủ hộ viết. Các cụ là những người tiên phong vượt qua rào cản xã hội để làm những việc ý nghĩa và truyền đi thông điệp “không ai là không thể thoát nghèo”. 

Phú Tiến là một trong những xã khó khăn của huyện Định Hóa, địa phương đang quyết tâm về đích nông thôn mới vào năm 2023. Kết quả sơ bộ trong đợt rà soát hộ nghèo được tổ chức mới đây, xã còn 84 hộ nghèo, 101 hộ cận nghèo trong tổng số 883 hộ dân. Chúng tôi tin, việc làm của cụ Nhuần và cụ Phong đã khơi dậy tinh thần vượt khó, ý chí thoát nghèo của nhiều gia đình khác ở địa phương. Để từ đó, toàn dân cùng chung ý chí, gánh vác trách nhiệm với địa phương trong việc chung tay giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Lưu Phượng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: