Người cựu binh đi đầu thời 4.0

Cập nhật: Chủ nhật 05/12/2021 - 08:27
 Anh Hà Như Quỳnh điều khiển máy cắt Plasma CNC.
Anh Hà Như Quỳnh điều khiển máy cắt Plasma CNC.

Ở tuổi 44, anh Hà Như Quỳnh, cựu chiến binh ở xóm 6, xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên), đang làm chủ một doanh nghiệp với 20 công nhân. Đặc biệt, anh là một trong số ít cựu binh trên mảnh đất Thái Nguyên này đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh.

Sinh ra lớn lên trong 1 gia đình nghèo khó ở xã Bình Sơn (T.P Sông Công), khi còn nhỏ, anh Quỳnh luôn “ước làm anh bộ đội”. Dù vậy, lớn lên, duyện nợ với “quân ngũ” của anh chỉ kéo dài 3 năm. Năm 2000, xuất ngũ, trở về địa phương, anh quyết tâm theo học nghề chế tạo máy hệ trung cấp tại Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên.

Ra trường, anh đi làm tại một số doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Với mong muốn được nâng cao trình độ, năm 2008, anh tiếp tục theo học liên thông lên đại học và tốt nghiệp vào năm 2011. Đây cũng là thời điểm anh bắt đầu khởi nghiệp bằng việc mở xưởng tiện quy mô nhỏ ở xã Sơn Cẩm khi gần như không có vốn liếng trong tay.

Anh kể: Thật may khi tôi được Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp sức thông qua chương trình hỗ trợ hộ nghèo cho vay số tiền 30 triệu đồng để đầu tư nhà xưởng.

Khởi nghiệp khó khăn là vậy nhưng với nhiều nỗ lực, chỉ sau 4 năm, anh đã mở rộng quy mô nhà xưởng lên diện tích 3.000m2. Năm 2016, anh thành lập Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Minh Đức. Vừa sản xuất các loại máy móc phục vụ cho ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến gỗ (máy nghiền phân loại quặng, máy nghiền búa trục đứng, máy nghiền sỏi thành cát, máy bóc vỏ gỗ keo…), Công ty vừa kinh doanh các loại tôn tấm, thép hình, thép ray…

Anh cho hay: Năm 2016 là năm rất đáng nhớ khi chỉ sau một thời gian hoạt động theo mô hình Công ty, tôi được Trung tâm Khuyến công (Sở Công Thương) hỗ trợ máy cắt PlasmaCNC. Đây là loại máy chuyên cắt kim loại (cắt thép dày, bản mã, hoa văn kim loại, cửa cổng, cầu thang, tôn tấm, kim loại nghệ thuật, sản phẩm nội ngoại thất, inox, nhôm…). Đáng nói là máy sử dụng remote điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa 30m nên thao tác rất thuận tiện, nhanh, gọn, chính xác cho việc “sét” gốc phôi…

Cũng theo chia sẻ của anh Quỳnh, giới chuyên môn coi máy cắt Plasma CNC là loại máy mang một ngọn đuốc Plasma và có thể di chuyển ngọn đuốc đó theo một con đường do máy tính chỉ đạo. Thuật ngữ “CNC” đề cập đến “điều khiển số máy tính”, ngụ ý rằng một máy tính được sử dụng để điều khiển máy chuyển động các mã số được hỗ trợ trong một chương trình. Và anh là một trong những người đầu tiên ở Thái Nguyên mạnh dạn đưa loại máy hiện đại như thế vào phục vụ sản xuất.

Anh cho rằng: Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất đã giúp cho Công ty không những giảm được công lao động mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm.

Không chỉ đẩy mạnh ứng dụng các máy móc hiện đại vào sản xuất, Công ty còn giới thiệu sản phẩm qua các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook. Anh Quỳnh nói: Trong thời đại 4.0 như hiện nay, công nghệ thông tin là công cụ hữu ích nhất để đưa các sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Thông qua mạng xã hội, nhiều khách hàng ở trong Nam, ngoài Bắc đã liên hệ với chúng tôi đặt hàng.

Vào thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, công việc sản xuất, kinh doanh gặp không ít khó khăn, các mặt hàng của Công ty tiêu thụ chậm hơn trước rất nhiều nhưng anh Quỳnh vẫn cố gắng duy trì sản xuất và bảo đảm thu nhập, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Ngoài ra, anh còn tạo điều kiện cho sinh viên các trường nghề thực tập, nâng cao tay nghề tại xưởng sản xuất của Công ty. Mục tiêu của anh trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các loại máy móc hiện đại vào sản xuất; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng xu hướng hiện nay.

Tùng Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: