Người nuôi đất cằn nở hoa

Cập nhật: Thứ năm 23/12/2021 - 07:37
 Vợ chồng chị Mến trồng hoa, rau màu trong nhà lưới để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Vợ chồng chị Mến trồng hoa, rau màu trong nhà lưới để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Dám nghĩ, dám làm, chị Vũ Thị Mến, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm Hợp Nhất, xã Tràng Xá (Võ Nhai) đã biến mảnh đất khô cằn nơi vùng cao trở nên trù phú. Với mô hình nhà lưới, trồng cây ăn quả, chăn nuôi... gia đình chị Mến thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nằm ở cuối xóm Hợp Nhất, khu vườn của gia đình chị Vũ Thị Mến được phủ một màu xanh của những cây cam, bưởi, ở chính giữa là khu nhà lưới hiện đại. Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn cây ăn quả, chị Mến chia sẻ: Trước đây, khu đất này của nhà tôi chỉ rộng khoảng 0,7ha. Tôi chủ yếu trồng ngô, nhưng lại phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước trời lên năng suất không cao. Năm 2016, nhận thấy nhiều hộ trong xã trồng các loại cây ăn quả mang lại thu nhập cao, vợ chồng tôi quyết định cải tạo lại đất để trồng cây ăn quả, đồng thời đầu tư đường ống để kéo nước từ dòng suối Thắng Lợi cách đó hơn 500m về tưới cây.

Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, sau 2 năm, các loại cây ăn quả đều phát triển tốt, phù hợp với đất đai và khí hậu nên vợ chồng chị Mến đã đầu tư mua thêm diện tích đất của những hộ xung quanh. Đến nay, diện tích trồng cây ăn quả của gia đình chị đã lên đến 2ha, với toàn bộ các loại cây đã cho thu hoạch.

Không bằng lòng với những gì đã có, cuối năm 2018, chị Mến tiếp tục đầu tư hơn 100 triệu đồng để làm mô hình nhà lưới trồng dưa lưới, các loại hoa và rau màu trên diện tích gần 500m2. Nói về việc phát triển mô hình nhà lưới ở mảnh đất vùng cao còn nhiều khó khăn, chị Mến cho hay: Là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân của xóm, tôi thường xuyên được tham gia lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi do các đoàn thể của xã phối hợp với phòng, trung tâm của huyện tổ chức và tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả. Sau khi đi nhiều nơi, tôi được mở mang thêm kiến thức và quyết định tiên phong thử nghiệm mô hình nhà lưới, nếu có hiệu quả thì mới phổ biến cho bà con trong xóm. Hiện nay, mỗi năm, tôi trồng được 2 vụ dưa lưới và 1 vụ hoa, rau màu để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, gia đình chị Mến còn chăn nuôi thêm 4 con trâu sinh sản, trên 500 con gà/năm và 10-15 con lợn thịt/năm. Với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình chị thu về trên 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Mến còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Chị luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong xóm xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, phổ biến kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt cho bà con.

Ông Chu Thanh Hải, Trưởng xóm Hợp Nhất đánh giá: Chị Mến là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu tại địa phương. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị đã tạo được sức lan tỏa để các hộ dân trong xóm học tập và làm theo, nhờ đó cuộc sống của bà con ngày càng khấm khá. Đến nay, xóm chỉ còn 14/127 hộ nghèo và 29/127 hộ cận nghèo (năm 2016 có trên 60 % hộ nghèo, cận nghèo)...

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: