Người thầy giàu sáng tạo

Cập nhật: Thứ tư 05/01/2022 - 15:33
 Thầy giáo  Đỗ Hoàng Hải hướng dẫn đội ngũ giáo viên sử dụng hệ thống học tập trực tuyến Google Meet trên tên miền riêng tce.edu.vn.
Thầy giáo Đỗ Hoàng Hải hướng dẫn đội ngũ giáo viên sử dụng hệ thống học tập trực tuyến Google Meet trên tên miền riêng tce.edu.vn.

Hình thức dạy học trực tuyến hiện nay không còn là giải pháp tình thế mà được coi như một trong những phương thức dạy học chính thức trong các nhà trường trong đại dịch COVID-19. Là một thầy giáo giảng dạy môn tin học, ThS Đỗ Hoàng Hải, Giảng viên Trường Cao đẳng Thái Nguyên luôn tìm tòi, sáng tạo không mệt mỏi để có những sản phẩm công nghệ giáo dục thiết thực, kịp thời phục vụ hiệu quả cho các trường không chỉ trong tỉnh Thái Nguyên.

Khi mới ra trường nhận công tác là chuyên viên phụ trách triển khai công nghệ thông tin (CNTT) tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Kạn những năm 2006-2010,  thầy Hải đã tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho hơn 4.000 giáo viên về Office 2007 và ứng dụng họp chuyên môn qua Skype từ ngày đó với các nhà trường, các phòng GD&ĐT của tỉnh Bắc Kạn

Tháng 9-2010, thầy Hải chuyển công tác về Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, được phân công phụ trách lĩnh vực CNTT của Nhà trường, giảng dạy bộ môn tin học cho sinh viên chuyên ngành Toán - Tin và các ngành học sư phạm khác. Thầy Hải luôn cập nhật các công cụ, phần mềm, thiết lập hệ thống Email với tên miền riêng dùng cho giáo dục hoàn toàn miễn phí, chủ động trong quản trị, ứng dụng các phần mềm của Microsoft như Windows 10, Office 2016/2019.

Vào thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên toàn quốc, Chính phủ và Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo ngành giáo dục cần nghiên cứu và ứng dụng CNTT vào giảng dạy trực tuyến (ngừng đến trường nhưng không ngừng học). Vì Trường Cao đẳng Sư phạm với nền tảng CNTT có sẵn, có quyền quản trị riêng nên thầy Hải đã thiết lập, tập huấn  cho cán bộ, giảng viên và sinh viên sử dụng hệ thống học tập trực tuyến Google Meet trên tên miền riêng tce.edu.vn rất thuận lợi, đạt hiệu quả cao (hơn 2000 tài khoản được tạo lập).

Đặc biệt đến năm 2021, khi sáp nhập hai trường Cao đẳng sư phạm và Cao đẳng kinh tế thành trường Cao đẳng Thái Nguyên, tình hình dịch bệnh lại bùng phát trên toàn quốc một lần nữa, các trường học lại phải giảng dạy và học trực tuyến trền nhiều nền tảng CNTT khác nhau, phần nào làm các thầy cô và học sinh gặp nhiều khó khăn.

Cùng lúc đó tỉnh Thái Nguyên và ngành Giáo dục có những Nghị quyết thực hiện số hóa trong ngành giáo dục, trong các hoạt động giảng dạy và quản lý. Là một giảng viên có nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng CNTT trong giáo dục ở tất cả các cấp học, thầy Hải trăn trở cần tìm ra một sản phẩm CNTT ứng dụng trong các trường học để có thể số hóa và là giải pháp bền vững trong dạy học trực tuyến nên thầy đã thiết kế để giảng viên và học sinh, sinh viên Nhà trường đồng loạt sử dụng gói Office 365 A1dạy học trực tuyến trên MS Teams (gần 3.000 tài khoản cho giảng viên, các cán bộ, học sinh, sinh viên)…

Tiếng lành đồn xa, thầy Đỗ Hoàng Hải đã được các trường phổ thông trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên mời tập huấn sử dụng hệ thống Microsoft Office 365 A1dạy học trực tuyến trên MS Teams. Cụ thể: Hiện nay, tất cả các hệ thống Office 365 A1/MS Teams của các nhà trường hoạt động trên tên miền riêng và đang được thầy Hải hỗ trợ quản trị và vận hành, duy trì hoạt động. Hiện nay, thầy Hải vẫn đang tiếp tục mở các lớp tập huấn đào tạo về quản trị và sử dụng hệ thống này cho các Nhà trường có nhu cầu phát triển dạy học trực tuyến.

Ngày 26/9/2021, thầy Đỗ Hoàng Hải đã được Microsoft vinh danh là 1 trong 265 chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft toàn cầu. Đây là niềm tự hào, vinh dự và cũng là động lực mạnh mẽ để thầy Đỗ Hoàng Hải tiếp tục say mê sáng tạo, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh nhà nói riêng và toàn quốc nói chung.

Lưu Hồng Dung
(Trường Cao đẳng Thái Nguyên)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: