Nữ quân nhân “giỏi việc nước, đảm vệc nhà”

Cập nhật: Thứ tư 24/11/2021 - 15:13
 Trung tá QNCN Vũ Thị Cúc.
Trung tá QNCN Vũ Thị Cúc.

Gặp Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Vũ Thị Cúc, Y sĩ Bệnh xá Lữ đoàn Pháo binh 382 khi chị đang bận rộn khám bệnh, chúng tôi không khỏi cảm phục bởi tinh thần trách nhiệm, tận tâm tận lực, hết mình vì cán bộ, chiến sĩ và N hân dân.

Tốt nghiệp lớp y tá tại Trường Hậu cần kỹ thuật Quân khu năm 1991, chị Vũ Thị Cúc được điều về làm y tá tại Bệnh xá Lữ đoàn pháo binh 382. Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ "Người thầy thuốc giỏi, đồng thời phải như người mẹ hiền”,  với tinh thần và trách nhiệm cao, chị đã không quản ngày, đêm nghiên cứu nắm chắc chuyên môn, vận dụng có hiệu quả những kiến thức đã được học tại trường vào việc khám, điều trị cho bệnh nhân.

Năm 2012, chị được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị quan tâm, tạo điều kiện để chị đi học lớp y sĩ đa khoa. Được học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, chị luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng về chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội; luôn hết mình tận tụy chăm sóc bệnh nhân. Hàng ngày, chị luôn theo dõi bệnh của từng bệnh nhân cụ thể, tỉ mỉ để có phương pháp điều trị hiệu quả, tìm hiểu thói quen, sở thích ăn uống của từng người để tham mưu cho nhà bếp, đảm bảo cho bệnh nhân có những bữa ăn khoa học, đủ chất dinh dưỡng.

Quan tâm đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường; tham mưu giúp lãnh đạo chỉ huy đơn vị hướng dẫn việc phòng, chống, không để dịch bệnh, ngộ độc thức ăn xảy ra trong đơn vị, nhất là ở những thời điểm thời tiết nhạy cảm, giao mùa. Trong những dịp đơn vị tổ chức các sự kiện lớn, các dịp lễ, tết… bộ đội ăn, uống tập trung đông người, chị đều đặt yêu cầu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Đặc biệt, từ  khi dịch COVID-19 bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp, chị Cúc đã cùng anh em quân y Bệnh xá không quản ngày đêm tuyên truyền, kiểm tra và hướng dẫn bộ đội cách vệ sinh phòng dịch, đồng thời đề xuất với cấp ủy, chỉ huy các cấp bổ sung, mua sắm mới các dụng cụ, đồ dùng phù hợp như khẩu trang y tế, nước khử trùng, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế khuyến cáo… Qua đó đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, không để xảy ra dịch bệnh lây lan vào đơn vị. Tỷ lệ quân số khoẻ bào đảm thực hiện nhiệm vụ luôn đạt trên 98%.

Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, Trung tá QNCN Vũ Thị Cúc còn là cán bộ phụ nữ năng động, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của đơn vị và địa phương nơi sinh sống. Tham gia và làm tốt công tác dân vận thông qua việc khám, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn đóng quân, góp phần củng cố, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân - dân gắn bó.

Hơn 30 năm tham gia công tác Hội, chị luôn nhiệt tình, trách nhiệm trên cương vị của người cán bộ Hội phụ nữ. Mặc dù công việc chuyên môn ở Bệnh xá luôn bận rộn, nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hội viên. Chị thường xuyên cùng ban chấp hành Hội Phụ nữ Lữ đoàn tích cực triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tham mưu cho chỉ huy Lữ đoàn đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho cho hội viên, chú ý chăm lo tới từng hoàn cảnh đặc biệt, từ đó kịp thời động viên, giúp đỡ các hội viên tháo gỡ khó khăn, yên tâm công tác.

Là một người phụ nữ “giỏi việc nước”, khi trở về với tổ ấm của mình, chị cũng luôn “tròn vai” của một người vợ đảm, mẹ hiền. Vợ chồng chị sinh được hai người con, 1 trai và 1 gái; các con của chị đều ngoan ngoãn, giỏi giang. Cô con gái út luôn khiến chị và gia định tự hào với thành tích 12 năm liên tục đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường và cấp tỉnh; hiện tại đã là sinh viên năm thứ hai của trường Đại học kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên. Cậu con trai cả tiếp nối truyền thống gia đình, hiện là học viên sĩ quan chính trị năm thứ hai. Tuy nhiên, chỗ dựa lớn nhất giúp chị luôn yên tâm công tác, đó chính là người chồng, người bạn đời của chị, một cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, luôn thấu hiểu và động viên chị phấn đấu vươn lên.

Bằng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc chuyên môn; sự tâm huyết, năng động trong hoạt động các phong trào trào, nên nhiều năm liền, chị là gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Khương Quang
(Báo QK 1)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: