Nữ sinh trường huyện đạt điểm tốt nghiệp cao nhất Thái Nguyên

Cập nhật: Thứ bẩy 30/07/2022 - 16:03
 Mẹ Phạm Phương Linh luôn đồng hành, động viên con trong học tập.
Mẹ Phạm Phương Linh luôn đồng hành, động viên con trong học tập.

Ở thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ), khi nói về gia đình cô Oanh, giáo viên Trường Tiểu học Cây Thị, nhiều người hết lời khen ngợi: Cô Oanh có 2 con đều chăm ngoan, học giỏi, đặc biệt cháu Phạm Phương Linh vừa thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao nhất tỉnh.

Nói đến Phương Linh, hàng xóm láng giềng đều có chung nhận xét đó là cô bé ngoan hiền, học giỏi, đặc biệt là môn tiếng Anh. Trò chuyện với bố mẹ em, chúng tôi càng hiểu nền tảng gia đình và sự tự giác đã giúp Phương Linh đạt thành tích tốt trong học tập.

Anh Phạm Văn Căn, bố Phương Linh là công nhân Mỏ sắt Trại Cau về nghỉ chế độ được 3 năm. Là đàn ông, ngoài gánh vác việc lớn, anh chia sẻ cả việc bếp núc để vợ hoàn thành tốt nhiệm vụ, con có thời gian cho việc học tập. Anh nói: Tôi luôn động viên con khả năng đến đâu thì cố gắng làm đến đó. Việc học tập của cháu, chúng tôi không áp đặt hay tạo áp lực. Từ nhỏ, cháu thích nhất là học môn tiếng Anh. Nhưng nhà xa trung tâm thành phố nên không có điều kiện đi học thêm.

Mẹ Phương Linh, chị Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: Lúc cháu còn nhỏ, tôi dạy tận phân trường xóm Hoan, xã Cây Thị. Việc đi lại rất khó khăn, tôi thường sáng đi tối mới về. Thuận lợi là Phương Linh học tiểu học, THCS, THPT đều gần nhà nên cháu tự đi bộ. Đến tận năm lớp 12 cháu mới xin đi học thêm tiếng Anh ở TP. Thái Nguyên 1 buổi/tuần (2 tiếng). Vợ chồng tôi cũng không có điều kiện đưa con đi học nên cháu tự đi xe buýt.

Người luôn dõi theo Phương Linh từ năm học lớp 6 đến nay là thầy giáo Nguyễn Văn Thông dạy môn tiếng Anh của Trường THCS Trại Cau. Nói về học trò của mình, thầy tự hào: Lúc Phương Linh học tiểu học, tiếng Anh chỉ là môn tự chọn. Khi Linh lên lớp 6, dạy một số tiết thì tôi phát hiện ra cháu rất hứng thú với môn tiếng Anh. Tôi còn nhớ trong thời gian hè, cùng một số phụ huynh đến nhà nhờ dạy kèm con, mẹ Phương Linh bảo: Vì cháu yêu thích môn học này nên nhờ thầy kèm thêm, nếu cháu có năng lực sẽ phát huy được. Học trò đam mê môn học nên giờ dạy của tôi cũng rất hào hứng, cả thầy và trò đều vui vẻ. Trong suốt 4 năm học THCS, Phương Linh đạt nhiều giải thưởng trong kỳ giao lưu học sinh giỏi, thi tiếng Anh trên mạng cấp huyện.

Niềm vui lớn nhất của anh Căn và chị Oanh là cả hai con đều chăm ngoan, học tập tốt.

Đến khi học cấp 3 tại Trường THPT Trại Cau (Đồng Hỷ), bên cạnh tiếng Anh, Phương Linh chăm chỉ học đều các môn để chuẩn bị cho việc xét tuyển vào đại học. Sự chăm chỉ, cố gắng của Phương Linh đã được đền đáp xứng đáng. 3 năm học THPT em đều đạt giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh; giải Khuyến khích ở môn này khi lớp 11 em thi vượt cấp chương trình lớp 12.

Đặc biệt, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua em là 1 trong 10 học sinh của tỉnh có điểm thi cao nhất. Bất ngờ hơn là em đạt điểm thi tốt nghiệp đứng đầu tỉnh (55,45 điểm): Toán 8,2, Ngữ văn 8,5, Ngoại ngữ 10, Lịch sử 9,75, Địa lý và Giáo dục Công dân đều đạt 9,5.

Phương Linh khiêm tốn nói: Lớp của em có 42 bạn, nhiều bạn học rất giỏi. Ở lớp em cũng như toàn Trường, phong trào học tập rất sôi nổi. Các bạn đều cố gắng thi đua học tốt. Qua thông tin trong lớp, em nắm được có trên 10 bạn điểm xét các khối đại học đều từ 20 điểm trở lên, nhiều bạn đạt điểm các môn Toán, Lý, tiếng Anh trên 9.

Có thành tích học tập đáng nể là vậy nhưng Phương Linh lại khiến nhiều người bất ngờ khi có phương pháp "vừa học vừa chơi". Mỗi ngày, Phương Linh dành 4-5 tiếng ôn bài. Nhưng nếu cảm thấy khả năng tiếp thu ở thời điểm đó không tốt, em sẽ chuyển qua đọc truyện chứ không ép bản thân phải nhồi nhét kiến thức.

Được biết, Phạm Phương Linh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Hà Nội, nguyện vọng 2 cũng là ngành này của Đại học Quốc gia. Ước mơ của Phương Linh sau này là làm biên dịch tiếng Anh.

Hằng Nga
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: