Bảo vệ cây trồng, vật nuôi mùa nắng nóng

Cập nhật: Thứ ba 22/06/2021 - 07:15
 Gia đình anh Trần Văn Lợi, ở xóm Thượng, xã Bảo Lý (Phú Bình) thường xuyên phun nước làm mát cho đàn lợn trong những ngày nắng nóng.
Gia đình anh Trần Văn Lợi, ở xóm Thượng, xã Bảo Lý (Phú Bình) thường xuyên phun nước làm mát cho đàn lợn trong những ngày nắng nóng.

Những ngày qua, thời tiết liên tục xuất hiện nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ lên đến 39,5 độ C, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp đã khuyến cáo bà con khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Bổ sung quạt, tăng cường che chắn, làm mát chuồng trại, cung cấp đủ nước uống, thức ăn đảm bảo dinh dưỡng và tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi là những biện pháp đang được các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh áp dụng để chống nóng cho đàn vật nuôi. Anh Trần Văn Lợi, một hộ chăn nuôi ở xóm Thượng, xã Bảo Lý (Phú Bình) chia sẻ: Nhà tôi nuôi gần 40 con lợn thịt và 3 con lợn nái. Mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng nên tôi thường phun nước lên mái để làm mát và tắm cho đàn lợn 2 lần/ngày. Ngoài ra, tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và cung cấp đủ nước uống, chất điện giải để giải nhiệt cho đàn lợn; hệ thống quạt điện trong chuồng cũng hoạt động hết công suất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đắc Vinh, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản cho biết: Trời nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao dễ dẫn đến tình trạng gia súc, gia cầm bị kiệt sức, có thể dẫn đến mắc bệnh, chết. Vì vậy, ngay từ đầu mùa nắng nóng, Chi cục đã có văn bản khuyến cáo bà con chủ động các biện pháp chống nóng và tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Cùng với đó, tăng cường giám sát công tác tiêm phòng ở các địa phương, đảm bảo miễn dịch cho đàn gia súc, gia cầm.

Cùng với chống nóng cho đàn vật nuôi, bà con nông dân trong tỉnh cũng đang chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng để duy trì sản xuất và tự đảm bảo sức khỏe. Chị Đỗ Thị Lan, người dân xóm Soi Vàng, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) nói: Mặc dù trời nắng nóng gay gắt nhưng do chè đến lứa, chúng tôi vẫn phải thu hái, nếu không chè sẽ bị ban, giảm năng suất, chất lượng. Vì thế, chúng tôi tranh thủ thu hái chè vào sáng sớm và chiều muộn, thời gian nắng nóng trong ngày, bà con sẽ chế biến chè trong nhà.

Trong tiết trời nắng nóng, để hạn chế tình trạng cây trồng bị héo úa, cháy lá, các hộ trồng hoa, rau đã tiến hành che bằng lưới đen để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp; đồng thời, tưới đủ nước và phủ rơm rạ lên bề mặt luống để hạn chế việc nước bốc hơi. Đối với các hộ trồng cây ăn quả… bà con đã tiến hành bọc vỏ bằng túi giấy bên ngoài quả để hạn chế tình trạng rám vỏ, rụng. Ông Nguyễn Tá, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật khuyến cáo: Đối với cây rau màu, bà con nông dân nên phủ rơm rạ lên mặt ruộng, làm giàn che lưới đen và thường xuyên duy trì nước trong rãnh giữa các luống để làm mát đất. Đối với các loại cây ăn quả, cây chè, cần tiến hành tưới ẩm 2-3 ngày/lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Đặc biệt, bà con không tiến hành cắt tỉa cành đối với các vườn cây ăn quả đang trong thời kỳ ra hoa, quả non và không trồng mới các loại cây ăn quả khi thời tiết nắng nóng gay gắt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, thời tiết nắng nóng chưa gây thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong thời gian tới vẫn còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt có thể xảy ra. Vì vậy, bà con cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời. 

Khánh Thiện
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: