Chàng kỹ sư nông nghiệp với nỗ lực không ngừng

Cập nhật: Thứ sáu 20/11/2020 - 19:15
 Anh Trần Hanh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến chè Thúy Vân giới thiệu với khách hàng quy trình nghiền tinh bột trà xanh.
Anh Trần Hanh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến chè Thúy Vân giới thiệu với khách hàng quy trình nghiền tinh bột trà xanh.

Với mong muốn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe, anh Trần Hanh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến chè Thúy Vân, có địa chỉ ở tổ dân phố 3, phường Châu Sơn (T.P Sông Công) luôn dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và sản xuất dòng sản phẩm tinh bột trà xanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Đến thăm cơ sở sản xuất của Công ty, chúng tôi được anh Trần Hanh mời thưởng thức nước tinh bột trà xanh với màu sắc bắt mắt. Nhấp ngụm nước, chúng tôi cảm nhận được vị thanh mát, ngọt hậu của sản phẩm từ lâu vốn được mệnh danh là đặc sản của vùng đất Thái Nguyên. Anh bảo, đây là sản phẩm do chính anh đã mày mò nghiên cứu và sản xuất.

Anh Hanh kể lại: Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp (Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, năm 2009), tôi đi làm ở công ty chuyên sản xuất, chế biến cà phê ở Yên Bái. 2 năm sau, tôi chuyển về công tác tại Ban Quản lý Dự án chè (Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Nguyên), với công việc chính là hướng dẫn người dân T.X Sông Công (nay là T.P Sông Công) trồng mới các giống chè cành rồi tham gia dạy lớp trồng và chế biến chè cho thành viên của các hợp tác xã do Trung tâm Đào tạo nghề T.P Sông Công tổ chức…

Với mong muốn tìm lối đi riêng cho mình, anh Hanh vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm về chè để tìm tòi, nghiên cứu sản xuất tinh bột trà xanh. Năm 2013, anh Hanh thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến chè Thúy Vân, chuyên sản xuất các sản phẩm trà xanh truyền thống, tinh bột trà xanh.

Anh Hanh chia sẻ: Những năm gần đây, tôi thấy tinh bột trà xanh được thị trường ưa chuộng. Sản phẩm không những vừa làm thức uống bổ dưỡng, giải khát mà lại có thể sử dụng để làm đẹp cho phụ nữ. Để có được sản phẩm tinh bột trà xanh giữ nguyên được tinh chất, màu xanh của lá, độ mịn có thể hòa tan 100% trong nước, tôi đã tìm hiểu các tài liệu, công trình nghiên cứu trên sách, báo, mạng Internet… Hiện nay, các sản phẩm của Công ty không chỉ được người dân địa phương đón nhận mà còn có mặt ở các thị trường: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, T.P Hồ Chí Minh…

Để làm ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, anh đầu tư mua các loại máy móc với công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, anh đã xây dựng vùng nguyên liệu trồng chè với diện tích 2ha, chăm sóc theo quy trình hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm sau khi nghiền được đóng gói trong túi chuyên dùng để đựng bột trà mát cha. Chiếc túi này luôn giữ nhiệt độ ổn định, ánh sáng không thể chiếu qua… để giữ sản phẩm đảm bảo chất lượng. Năm 2017-2018, sản phẩm tinh bột trà xanh của Công ty đã được Hội Nông dân Việt Nam chứng nhận đạt danh hiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh. Vừa qua, anh Hanh đã gửi sản phẩm tinh bột trà xanh của mình dự thi OCOP (Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”) của tỉnh và đã được đánh giá 3 sao (sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể phát triển lên hạng 4 sao). Với giá bán hiện tại là 1,5 triệu đồng/kg, trung bình mỗi năm, anh Hanh thu lãi từ 500-600 triệu đồng.

Ngoài các sản phẩm trà xanh truyền thống, tinh bột trà xanh, anh Hanh còn sản xuất các loại tinh bột khác như: Lá sen, lá ổi, xạ đen, cà gai leo… (có giá bán từ 1,5-1,8 triệu đồng/kg tùy loại). Các sản phẩm này đều được anh xây dựng vùng nguyên liệu tại chỗ. Anh Hanh chia sẻ thêm: Hiện nay, tôi đã có khách hàng đặt tinh bột trà xanh từ 50-80kg/tháng. Vì vậy, thời gian tới, tôi sẽ đầu tư thêm 5 máy nghiền tinh bột chuyên dụng, đồng thời, nghiên cứu, sản xuất thêm một số loại mặt hàng khác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Vi Vân
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: