Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

Cập nhật: Thứ sáu 18/06/2021 - 18:14

Ngày 18-6, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT. Tham dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một sở, ngành, đơn vị liên quan (ảnh).

Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cấp gần 9.000 tài khoản thư điện tử công vụ phục vụ công việc; hệ thống quản lý văn bản và điều hành được triển khai đến tất cả các đơn vị thuộc Bộ. 100% văn bản điện tử của Bộ gửi, nhận qua Trục liên thông văn bản quốc gia đã được ký số và xác thực theo quy định. Trong kế hoạch chuyển đổi số, Bộ đặt ra mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản; xây dựng bản đồ số nông nghiệp nhằm kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với Thái Nguyên, thời gian qua, Sở Nông nghiệp - PTNT đã xây dựng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu nông, lâm nghiệp và thủy sản; nâng cấp và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý khách hàng, ghi chỉ số, triển khai hóa đơn điện tử để áp dụng cho vận hành, khai thác 23 công trình cấp nước sinh hoạt cho hộ dân nông thôn. Đặc biệt, Sở đã ứng dụng phần mềm Thái Nguyên smart Tree trong quản lý cây xanh và đang tiến hành cập nhật dữ liệu quản lý cho trên 530 nghìn cây xanh…

Tại Hội nghị, có nhiều ý kiến, hỏi đáp được đưa ra xoay quanh vấn đề chuyển đổi số trong nông nghiệp, đưa công nghệ số vào đời sống nông dân.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - PTNT và Bộ Thông tin - Truyền thông khẳng định sẽ tăng cường hợp tác để chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đồng thời nhấn mạnh, 2 bộ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ để các hộ nông dân được tiếp cận với công nghệ số. Từ đó, xây dựng một nền nông nghiệp chuyển đổi số, góp phần nâng cao giá trị cho nông sản Việt… 

Khánh Thiện
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: