Hiệu quả từ sự liên kết trong chăn nuôi

Cập nhật: Thứ năm 04/06/2020 - 15:39
 Hơn 1.000 con gà của gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ, ở tổ dân phố Pha, phường Lương Sơn (T.P Sông Công) vừa được xuất bán. Trừ chi phí, gia đình thu lãi hơn 20 triệu đông.
Hơn 1.000 con gà của gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ, ở tổ dân phố Pha, phường Lương Sơn (T.P Sông Công) vừa được xuất bán. Trừ chi phí, gia đình thu lãi hơn 20 triệu đông.

Với mong muốn đưa sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi, thời gian gần đây, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi xanh ở tổ dân phố Pha, phường Lương Sơn (T.P Sông Công) đã liên kết với Công ty CP Thực phẩm Organic Green (Hà Nội) nhằm hỗ trợ các hộ thành viên chăn nuôi gà theo hướng an toàn.

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Giám đốc HTX Chăn nuôi xanh cho biết: HTX thành lập tháng 7-2017, hiện có 23 thành viên, ở các phường, xã: Lương Sơn (T.P Sông Công); Linh Sơn, Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên); Nam Hòa (Đồng Hỷ)… Trước đây, các thành viên trong HTX thường chăn nuôi gà theo hướng tự phát, không tuân theo quy trình kỹ thuật, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã quyết định hợp tác với Công ty Cổ phần Thực phẩm Organic Green để chăn nuôi gà theo hướng an toàn.

Theo các nội dung liên kết, các hộ chăn nuôi được sử dụng cám của Công ty (loại thức ăn chăn nuôi không sử dụng hoóc môn, kháng sinh, chất cấm…). Công ty cử kỹ sư về từng hộ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gà… Sau khi các hộ nuôi đủ thời gian xuất bán (khoảng 4 tháng, cân nặng đạt khoảng 2kg/con), Công ty sẽ bao tiêu một phần sản phẩm cho người nông dân, với giá cao hơn giá thị trường từ 3.000-5.000 đồng/kg… Theo ông Ngữ và một số hộ thành viên của HTX, do được chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật nên gà mã đẹp, chắc thịt, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ví dụ như gia đình ông Ngữ, sau hơn 4 tháng nuôi, 1.000 con gà ta đã được xuất bán với giá 65.000 đồng/kg. Trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 20 triệu đồng (cao hơn khoảng 7 triệu đồng so với chăn nuôi không áp dụng các biện pháp kỹ thuật). Hiện, ông Ngữ đã mua thêm 2.000 gà con để nuôi kế tiếp.

Anh Dương Văn Thanh, một thành viên HTX cho biết: Do được hỗ trợ về kỹ thuật nên tôi đã mạnh dạn nuôi tới 3.000 con/lứa, nhiều gấp 6-7 lần so với trước đây. Cái hay khi tham gia mô hình liên kết này là người nuôi không bị ràng buộc phải bán gà cho Công ty, mà có thể bán tự do. Vì thế, tôi có thể nuôi thêm 5-7 ngày để chờ giá cao hơn nếu muốn.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Organic Green cho biết: Mục tiêu mà Organic Green hướng đến chính là cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng. Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong khâu kỹ thuật để đàn gà của bà con không phải sử dụng thuốc kháng sinh, tăng sức đề kháng… Nếu  tuân thủ đúng các quy định, chúng tôi sẽ thu mua một phần để cung ứng cho chuỗi các cửa hàng thực phẩm an toàn của Công ty, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Có thể nói rằng, việc người dân chăn nuôi gà có sự liên kết với các công ty là mô hình không mới trên địa bàn tỉnh. Điều đặc biệt là trong sự liên kết giữa HTX Chăn nuôi xanh với Công ty CPThực phẩm Organic Green, các thành viên được chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm mà không “phụ thuộc” vào phía công ty. Đây có thể coi là “tiền đề” để HTX liên kết, đưa sản phẩm vào các bếp ăn tập thể, tạo đầu ra ổn định trong thời gian tới.

Vi Vân
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: