Kinh doanh thức ăn chăn nuôi gặp khó

Cập nhật: Thứ sáu 18/06/2021 - 07:42
 Trong tháng 5-2021, Công ty CP Nam Việt sản xuất, tiêu thụ được 7 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi, giảm 1/3 sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 5-2021, Công ty CP Nam Việt sản xuất, tiêu thụ được 7 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi, giảm 1/3 sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát khiến các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lâm vào cảnh khó khăn khi vừa thiếu nguyên liệu sản xuất lại vừa sụt giảm sản lượng tiêu thụ. Trước thực trạng trên, đa phần các DN đều cắt giảm quy mô sản xuất, thậm chí có đơn vị hoạt động cầm chừng.

Là đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn nhất tỉnh, thời điểm này, Công ty CP Nam Việt, trụ sở tại phường Phố Cò (T.P Sông Công) phải chấp nhận sản xuất không có lãi để giữ chân khách hàng. Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn An, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cho biết: Dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu đã khiến việc nhập khẩu nguyên liệu gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của Công ty.

 Cụ thể, nếu như trước đây, chúng tôi sản xuất được 10 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi/tháng thì nay chỉ còn 7 nghìn tấn/tháng. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, Công ty đã sử dụng nguồn quỹ bình ổn để đầu tư sản xuất, giữ nguyên chất lượng cám, đảm bảo việc làm ổn định cho gần 200 lao động với mức thu nhập bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ riêng DN sản xuất thức ăn chăn nuôi, các đại lý kinh doanh mặt hàng này cũng thưa vắng khách. Anh Nguyễn Văn Cường, chủ đại lý cám ở xã Xuân Phương (Phú Bình) chia sẻ: Năm ngoái, chúng tôi bán được khoảng 200 tấn cám/tháng nhưng nay chỉ còn 50-60 tấn/tháng. Nguyên nhân là do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá thịt lợn, thịt gà có xu hướng giảm. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp và lo ngại về đầu ra cho sản phẩm nên nhiều hộ chăn nuôi đã bỏ trống chuồng.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, toàn tỉnh hiện có 15 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi và trên 200 cửa hàng, đại lý kinh doanh mặt hàng này. Từ tháng 10-2020, giá các loại nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi như: Ngô, đậu tương, bột cá... bắt đầu tăng và đến thời điểm này đã tăng khoảng 30%. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi hiện nay mới chỉ điều chỉnh tăng 20%. Thiếu nguyên liệu sản xuất và hàng hóa tiêu thụ chậm nên hầu hết các đơn vị đều phải cắt giảm quy mô sản xuất, kinh doanh, thậm chí có DN đã tạm dừng hoạt động.

Trước thực trạng trên, các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi đã chủ động liên kết với bà con nông dân để tận dụng tối đa các sản phẩm như: Ngô, đậu tương, sắn, cám gạo… để làm nguyên liệu sản xuất. Đồng thời, cân bằng khẩu phần ăn tối ưu nhất và giảm tối đa các chi phí sản xuất để hạ giá thành sản phẩm. Cùng với đó, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật thu gom, chế biến nâng cao giá trị và bảo quản nguồn phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như: Rơm, cỏ xanh, thân cây ngô…

Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, nhiều DN đã tập trung nghiên cứu, thiết kế dinh dưỡng dựa trên các nguồn nguyên liệu hợp lý, đảm bảo vật nuôi phát triển tốt nhất. Đồng thời, tiến hành cải tiến máy móc, tiết kiệm chi phí sản suất; cử cán bộ kỹ thuật đến tận trang trại tư vấn cho khách hàng các biện pháp chăn nuôi tiết kiệm tối đa chi phí. Một số đơn vị còn chủ động tìm kiếm nguyên liệu thay thế như: Giảm tỷ lệ ngô và thay bằng sắn; đa dạng hóa sản phẩm như cám gà, vịt, thủy sản... phù hợp với nhu cầu chuyển đổi cơ cấu vật nuôi...

Lương Hạnh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: