Quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật

Cập nhật: Thứ sáu 17/09/2021 - 14:31

Ngày 17-9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 với các tỉnh, thành trong cả nước. Tham dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp - PTNT và các đơn vị liên quan (ảnh).

Từ đầu năm đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố với số lợn phải tiêu hủy hơn 93 nghìn con (cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020); dịch cúm gia cầm cũng khiến trên 373 nghìn con gia cầm bị tiêu hủy (tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2020). Đặc biệt, bệnh viêm da nổi cục đã lây lan ra 51 tỉnh, thành phố với số gia súc bị tiêu hủy gần 24,9 nghìn con và cả nước vẫn còn gần 970 ổ dịch chưa qua 21 ngày. 

Đối với Thái Nguyên, mặc dù có xảy ra một số ổ dịch truyền nhiễm nguy hiểm như: Lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục… trên đàn vật nuôi nhưng hiện nay, cơ bản đã được khống chế, không để lây lan diện rộng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn mà ngành Chăn nuôi phải đối mặt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ cho hoạt động lưu thông hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu. 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp - PTNT đề xuất với Chính phủ có cơ chế hỗ trợ chủ hộ có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi năm 2021 và các hộ có trâu, bò phải tiêu hủy do nhiễm bệnh viêm da nổi cục; ưu tiên bố trí tiêm vắc-xin COVID-19 cho lực lượng thú y các cấp, nhất là lực lượng thú y phải tham gia tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, các tỉnh, thành phố cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải  pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm bổ sung vắc-xin phòng các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; tạo thuận lợi cho việc sản xuất, xuất nhập khẩu, vận chuyển các loại thuốc, vắc-xin thú ý, hóa chất cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. 

Đồng chí cũng yêu cầu các tỉnh, thành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phát triển chăn nuôi, xây dựng các mô hình nuôi mới, hiện đại, đồng bộ; tiếp tục xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh đối với một số doanh nghiệp tại các địa phương để duy trì và phát triển sản xuất, chủ động nguồn cung thực phẩm cho xã hội và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu xuất khẩu…

 

Lương Hạnh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: