Tập trung hoàn thiện tiêu chí xóm kiểu mẫu

Cập nhật: Thứ bẩy 19/06/2021 - 07:40
 Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xóm Bãi Hát, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) đã đẩy mạnh trồng cây ăn quả, đem lại nguồn thu nhập khá cao (ảnh chụp tháng 2-2021).
Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xóm Bãi Hát, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) đã đẩy mạnh trồng cây ăn quả, đem lại nguồn thu nhập khá cao (ảnh chụp tháng 2-2021).

Nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông, nâng cao đời sống người dân nông thôn, thời gian qua, T.P Sông Công đã tích cực tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xóm nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Xác định xây dựng xóm NTM kiểu mẫu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ đầu năm, xã Bá Xuyên đã tập trung chỉ đạo các xóm huy động mọi nguồn lực thực hiện. Trong đó, các tiêu chí được ưu tiên thực hiện gồm: Đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng và hộ gia đình. Một khó khăn trong thực hiện xây dựng xóm NTM kiểu mẫu ở xã Bá Xuyên đó là hiện nay, để thực hiện tiêu chí hộ gia đình phải cần đến nhân công để cải tạo vườn tạp, sắp xếp đồ đạc trong gia đình gọn gàng, ngăn nắp Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay những người trong độ tuổi lao động của xã phần lớn đều đang đi làm tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp… Hầu hết các gia đình chỉ còn lại người cao tuổi và trẻ em, không có nhân công để cải tạo vườn và bố trí lại nhà cửa…
 
Để khắc phục tình trạng trên, theo ông Đỗ Trọng Lư, Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên: Xã đã chỉ đạo các xóm phối hợp với các tổ chức, đoàn thể để hỗ trợ các hộ dân thiết kế, cải tạo lại vườn nhà, bố trí các khu vực sinh hoạt và đồ đạc khoa học, gọn gàng. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với Trung đoàn 209 (Sư đoàn 312) và Lữ đoàn 382 (Quân khu 1) làm công tác dân vận, giúp nhân dân ở các xóm chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng các công trình hạ tầng giao thông nông thôn… Xã Bá Xuyên đặt mục tiêu phấn đấu cuối năm 2021 sẽ có 4 xóm hoàn thành các tiêu chí của xóm NTM kiểu mẫu đó là Bãi Hát, La Giang, Chúc và Xứ Đào. 
 
Ông Dương Thủy Thanh, Bí thư Chi bộ xóm Bãi Hát chia sẻ: Trong các tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, tiêu chí về hạ tầng giao thông tương đối khó thực hiện vì phải huy động nhiều tiền của, sức dân. Đến thời điểm này, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động 120 hộ dân đối ứng 30% giá trị xây dựng (tương đương khoảng 500 triệu đồng) để đổ bê tông tuyến đường trục chính dài hơn 1.000m, rộng 5,5m, với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Nhiều hộ dân trong xóm đã tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất ruộng, vườn để tạo mặt bằng. Dự kiến cuối tháng 6 này, xóm sẽ tiến hành đổ bê tông tuyến đường trên. Như vậy, đến thời điểm này, xóm Bãi Hát cơ bản hoàn thành 9 tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. 
 
Còn đối với xã Bình Sơn, địa phương đã chọn xóm Long Vân để xây dựng NTM kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng xóm cho hay: Ngay sau khi được chọn là xóm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, chúng tôi đã thành lập Ban Phát triển NTM do đồng chí Bí thư Chi bộ làm Trưởng Ban và thành viên là chi hội trưởng các đoàn thể; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện 9 tiêu chí. Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay, xóm đã cơ bản hoàn thành 7/9 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt là môi trường và sản xuất, kinh doanh. Hiện, chúng tôi đang tích cực tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi quy mô gia trại, trang trại đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường; vận động người dân liên kết, hình thành vùng sản xuất tập trung (có sự hỗ trợ của Nhà nước)...
 
Thực hiện chương trình xây dựng NTM, T.P Sông Công đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã và các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Theo đó, việc xây dựng xóm NTM kiểu mẫu gồm có 9 tiêu chí: Giao thông; điện; nhà ở; hộ nghèo; văn hóa, giáo dục và y tế; môi trường, hệ thống chính trị và trật tự an toàn xã hội; chấp hành pháp luật; sản xuất, kinh doanh.
 
Ông Ngô Quảng Bá, Trưởng phòng Kinh tế T.P Sông Công đánh giá: Ngay sau khi phát động chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu tại các xóm, thành phố đã lựa chọn 3 xóm là Ao Cang (xã Bá Xuyên); Long Vân (xã Bình Sơn) và Làng Dỗ (xã Tân Quang) để thực hiện mô hình điểm. Ngoài ra, có thêm một số xóm khác của xã Bá Xuyên là Bãi Hát, Chúc và Xứ Đào cũng đăng ký thực hiện. Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại, các xóm trên cơ bản đã hoàn thành từ tiêu chí trở lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, đôn đốc các xã, xóm tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt hoặc đạt thấp. Phấn đấu từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ có ít nhất 3 xóm được công nhận là xóm NTM kiểu mẫu.  
Vi Vân
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: