Toàn tỉnh gieo cấy đạt 31% diện tích lúa mùa

Cập nhật: Thứ hai 04/07/2022 - 14:59
 Người dân xã Phấn Mễ (Phú Lương) gieo cấy lúa mùa.
Người dân xã Phấn Mễ (Phú Lương) gieo cấy lúa mùa.

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 38.720ha lúa (giảm 260ha so với cùng kỳ năm ngoái), phấn đấu năng suất đạt 53,46 tạ/ha, sản lượng đạt 207.000 tấn. Nguyên nhân diện tích giảm là do bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng và một phần đất sản xuất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến ngày 4-7, các địa phương trong tỉnh đã xuống đồng gieo cấy được trên 1.200ha, đạt 31% diện tích.

Các giống lúa được người dân đưa vào gieo cấy trong vụ này gồm: TH3-5, TH3-7, SL8H-GS9, B-TE1, VT404, Thiên ưu 8, J02, DQ11, TBR225, Hương thơm số 7... Đây là những giống lúa cho năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu được với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận. Về khung thời vụ, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong tháng 7, đảm bảo lúa trỗ tránh được nắng nóng và bất lợi của thời tiết.

Ngoài ra, để giành thắng lợi trong sản xuất vụ mùa, cơ quan chức năng ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nên thường xuyên thăm đồng để chăm sóc, kịp thời phát hiện và phòng, trừ các loại sâu bệnh hại nguy hiểm như: Rầy lưng trắng, rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân cuối vụ, bệnh bạc lá, bệnh vàng lùn, lùn sọc đen phương nam... đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Khánh Thiện
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: