Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Nguyên Chánh thanh tra Bộ TT & TT Đặng Anh Tuấn.
Nguyên Chánh thanh tra Bộ TT & TT Đặng Anh Tuấn.

Ngày 12/3, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn, nguyên Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT), về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị xử phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn từ 15 – 18 tháng tù giam.

Trong vụ án này, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết, nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có đơn xin vắng mặt. Phía đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Đặng Anh Tuấn cho rằng ôngTrương Minh Tuấn đã có lời khai, sự vắng mặt của ông Tuấn không ảnh hưởng tới phiên tòa.

Trước những ý kiến trên, Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc. Theo cáo trạng, trên cơ sở Phiếu trình của Đặng Anh Tuấn, ngày 5/10/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn ký Quyết định về việc Thành lập Đoàn kiểm tra để kiểm tra, xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên internet, đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra có 3 bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc. Trong số này có cổng game RikVip.com liên quan đến Công ty VTC Online đã bị Đoàn thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện, chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, trong thời điểm kiểm tra, cổng game này vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền TipClub, 23Zdo.com. Theo đó, với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 3 bản báo cáo và biết rõ tình hình nêu trên nhưng không có ý kiến về việc xử lý vi phạm; đồng thời nhiều lần nhắn tin yêu cầu đề xuất thêm trong báo cáo là “dừng đoàn kiểm tra”. Sau đó, Đặng Anh Tuấn đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền soạn thảo phiếu trình, đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho dừng đoàn kiểm tra.

Theo lời khai của nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thể hiện trong cáo trạng, trước khi ký đồng ý dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra theo Phiếu trình số 63 do Đặng Anh Tuấn đề xuất, ông không có chủ trương gì về việc dừng kiểm tra. Sau đó, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra trên cơ sở các lý do Đặng Anh Tuấn đưa ra trong Phiếu trình 63.

Cũng theo cáo trạng, nội dung Phiếu trình 63 do Đặng Anh Tuấn trực tiếp chỉnh sửa: “đề xuất dừng đoàn kiểm tra với các lý do sau: Hoạt động của Đoàn kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra; Đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm do không có thẩm quyền như Đoàn thanh tra".

Lý do thứ 3 được đề cập trong Phiếu trình là so sánh giữa thời hạn thanh tra “không quá 45 ngày, tối đa không quá 70 ngày” đối chiếu với thời hạn kiểm tra "diễn ra trong 8 tháng là quá dài” nên đề xuất với Bộ trưởng dừng đoàn kiểm tra. Lý do ông Trương Minh Tuấn ký dừng hoạt động kiểm tra vì “tin tưởng Đặng Anh Tuấn đã thống nhất với Đoàn kiểm tra và nghĩ rằng Đặng Anh Tuấn đề xuất đúng”.

Sau khi dừng kiểm tra, ông Trương Minh Tuấn không chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra vì là Bộ trưởng đang có nhiều công việc, các đơn vị chuyên môn có trách nhiệm tham mưu nhưng không thấy cơ quan Thanh tra hay cơ quan chuyên môn nào tham mưu, đề xuất gì về việc này nên ông Trương Minh Tuấn không có ý kiến chỉ đạo cụ thể về việc này…

Trong quá trình điều tra, nguyên Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng về nội dung lập Phiếu trình dừng hoạt động của đoàn kiểm tra, ngoài các lý do nêu trong Phiếu trình 63, bị cáo cho rằng Đoàn kiểm tra đã hoàn thành nhiệm vụ, vì thể hiện trong Báo cáo số 03 là các game bài có dấu hiệu cờ bạc đã dừng hoạt động. Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu rõ, Đặng Anh Tuấn còn đưa ra lý do là các doanh nghiệp viễn thông phản ánh rằng hoạt động của Đoàn kiểm tra đã ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, như vậy sẽ ảnh hưởng đến Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như uy tín của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cáo trạng cũng thể hiện, đến nay, nguyên Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn vẫn xác định việc lập Phiếu trình số 63 ngày 8/6/2017 đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra là đúng thẩm quyền, không có động cơ, mục đích tư lợi gì.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, hành vi của nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có dấu hiệu về mặt khách quan của tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Điều 360, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tuy nhiên, hành vi của ông Trương Minh Tuấn chưa bảo đảm yếu tố khách quan gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất nên Cơ quan điều tra không đề cập trách nhiệm hình sự và có Văn bản thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, là phù hợp.

Đối với hành vi của Đặng Anh Tuấn, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt từ 15 – 18 tháng tù giam vì đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, được quy định tại khoản 1, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE