Báo động “cái chết trắng”

Cập nhật: Chủ nhật 06/06/2021 - 10:03

Hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, đối tượng sử dụng cũng đa dạng hơn, trong khi các loại hình ma túy, chất gây nghiện, hướng thần, tiền chất y học… có hại cho sức khỏe cũng ngày càng phổ biến. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an nình trật tự, sức khỏe cộng đồng và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Có thể kể ra đây một số vụ vận chuyển, buôn bán, sử dụng ma túy tiêu biểu những tháng đầu năm nay để ghi nhận những chiến công của lực lượng công an địa phương, đồng thời thấy được mức độ nghiêm trọng của tội phạm ma túy.

Vụ thứ nhất, ngày 9/3/2021, đối tượng Bùi Như Hùng (sinh năm 1992) trú tại xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị lực lượng công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang khi đang cất giấu 3 bánh heroin (trên 1kg) và 385 viên hồng phiến trong balo của mình tại nhà nghỉ thuộc phường Tân Long (T.P Thái Nguyên). Đối tương này khai mua số ma túy trên với mục đích bán lẻ để kiếm lời.

Vụ thứ hai, ngày 23/3/2021, 12 đối tượng thanh niên gồm 6 nam, 6 nữ, có trường hợp chưa đến 20 tuổi bị Công an huyện Đồng Hỷ bắt khi có hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy bên trong một quán karaoke với tang vật thu giữ trên 1,2g ma túy tổng hợp.

Vụ thứ ba, ngày 13/4/2021, đối tượng Nguyễn Văn Tính, sinh năm 1974, trú tại xã Thành Công (T.X Phổ Yên) khi đang mua bán trái phép gần 2kg ma túy đá ở khu vực xóm Chùa, xã Nam Tiến thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ngoài 3 vụ trên, còn hàng trăm vụ vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy khác được lực lượng chức năng phát hiện xử lý, tập trung nhiều ở T.P Thái Nguyên, T.X Phổ Yên, huyện Đồng Hỷ.

Trước thực tế trên, hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị lấy tuyên truyền, vận động làm đầu, nâng chất lượng tuyên truyền lên một bước. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về tác hại của ma túy và các chất gây nghiện; giáo dục thế hệ trẻ kỹ năng phòng ngừa ma túy; đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” ở cộng đồng, trong trường học và các cơ sở cai nghiện; vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, yêu cầu Công an tỉnh mở ngay đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, đối tượng, điểm, tụ điểm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ma túy. Ngoài ra, tổ chức lực lượng theo dõi, giám sát phát hiện và xử lý các đối tượng quảng cáo, lôi kéo sử dụng, mua bán trái phép ma túy trên mạng xã hội. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý chặt các chất gây nghiện, thuốc hướng thần, các loại tiền chất, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để mua bán, sản xuất, tổ chức sử dụng các chất ma túy. Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp phối hợp với lực lượng công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy, trong đó lựa chọn xét xử điểm, xét xử lưu động một số vụ án ma túy mà dư luận xã hội quan tâm để răn đe… Có như vậy, tệ nạn ma túy mới dần được kiểm soát, khống chế và “cái chết trắng” mới không thể ám ảnh mỗi người dân, gia đình, xã hội.

Nguyễn San
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: