Cuộc chiến không khoan nhượng

Cập nhật: Chủ nhật 20/06/2021 - 07:19
 Lực lượng Công an tỉnh ra quân trấn áp tội phạm, phòng chống ma túy, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn (tháng 12-2020). Ảnh: T.L
Lực lượng Công an tỉnh ra quân trấn áp tội phạm, phòng chống ma túy, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn (tháng 12-2020). Ảnh: T.L

Trong cuộc chiến với tội phạm ma túy, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đã từng đối diện với tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nguy hiểm thì bằng sự mưu trí, dũng cảm, lực lượng Công an vẫn kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng, từng bước loại bỏ “cái chết trắng” ra khỏi cộng đồng.

Khu vực Cầu Bơm nằm giáp ranh giữa phường Quan Triều, phường Tân Long và xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên). Khoảng gần 10 năm trước, nơi đây từng được gọi là “chợ” ma túy, là một trong những khu vực nhức nhối nhất về ma túy trên địa bàn tỉnh. Nhớ lại ngày ấy, anh Phạm Thiết Huy, ở tổ 1, phường Quan Triều, sát chân Cầu Bơm ái ngại: Khi ấy, hai bên cầu là các bãi đất trống, xung quanh ít nhà dân. Lợi dụng địa hình đó, các đối tượng thường tụ tập mua bán, sử dụng ma túy. Sau đó, chúng ngang nhiên cắm kim tiêm lên các thân cây hoặc vứt bừa bãi xuống đường. Khi lực lượng chức năng xuất hiện, chúng nhảy xuống suối để trốn thoát. Ban ngày, hầu hết người dân không dám đi qua khu vực này.

Tuy nhiên, đó đã là hình ảnh của nhiều năm về trước, hiện nay, những bất an trong cuộc sống của bà con nơi đây không còn. Giờ đây, hai bên cầu, nơi từng là “thánh địa” của những kẻ mua bán, sử dụng ma túy nay đã san sát những ngôi nhà kiên cố. Dọc đường bê tông từ tổ dân phố số 1 ra Cầu Bơm được lắp bóng điện thắp sáng, cuộc sống của người dân bình yên trở lại. Bác Nguyễn Thị Lan, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm kể: Biết Cầu Bơm là nơi phức tạp về ma túy nên khi chuyển nhà đến đây, gia đình tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, sau 3 năm sinh sống ở đây, tôi thấy tình hình an ninh trật tự ổn định, không có vụ việc gì phức tạp về ma túy như những lời kể trước đây. Anh Hà Thanh Tùng, Đội trưởng Đội xã hội tình nguyện phường Quan Triều vui vẻ: Thành quả này có được nhờ sự phối hợp chặt chẽ, quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm ma túy của lực lượng Công an và chính quyền các địa phương giáp ranh.

Công an huyện Đại Từ khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Đắc Bình, ở xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội phát hiện, thu giữ 25,626 gam hê-rô-in, 8,641 gam thuốc phiện, 94 viên nén ma túy tổng hợp, 6,024 gam ma túy dạng đá và một số vật chứng khác. Ảnh: Dũng Minh (Công an tỉnh).

Không riêng khu vực Cầu Bơm, những tụ điểm ma túy phức tạp trên địa bàn tỉnh nhiều năm trước đã được triệt xóa như: Tổ 38, 39, phường Quang Trung; đầu cầu Gia Bảy, xóm Đồng Tâm, phường Đồng Bẩm; khu nhà 5 tầng, phường Trung Thành (T.P Thái Nguyên); khu vực xã Đào Xá (Phú Bình)… Theo số liệu báo cáo, trung bình mỗi năm, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã điều tra, khám phá, bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy. Riêng năm 2020, các cán bộ, chiến sĩ của Phòng đã điều tra, khám phá, bắt giữ 48 vụ, 54 đối tượng phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng về ma túy, vượt 37,1% chỉ tiêu được giao. Vật chứng thu giữ gồm 12  bánh heroin (bằng 4.020,61 gam); 2.712,8 gam ma túy tổng hợp, 63 gam cần sa; 1 khẩu súng kiểu quân dụng, 3 viên đạn, 9 dao kiếm…

Tiêu biểu như chuyên án 971-T. Vào hồi 6 giờ 30 phút ngày 10/10/2020, trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên, đoạn thuộc tổ 8, phường Tân Lập (T.P Thái Nguyên), Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với Cục C04, Bộ Công an và Phòng PC08, Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng Lý Văn Tạ, trú tại Làng Quyền, xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 7 bánh heroin (2.467,83 gam), 5 điện thoại di động, 1 xe ô tô và một số vật chứng khác.

Hay liên tiếp những ngày vừa qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh đã điều tra, bắt giữ nhiều vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Và chúng tôi cũng hiểu rằng, đằng sau thành công của mỗi chuyên án ma túy là hành trình dài đầy gian khổ của cả một tập thể. Các anh, các chị đã phải đối mặt với nhiều hiểm nguy bởi các đối tượng buôn bán ma tuý rất manh động, chúng đã trang bị nhiều vũ khí nguy hiểm, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện.

Thượng tá Phạm Ngọc Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) chia sẻ: Trong lực lượng Công an nhân dân, công việc nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng. Đặc biệt, những người lính tham gia mặt trận phòng, chống ma tuý thường xuyên phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm. Bởi tội phạm ma tuý là một loại tội phạm “ẩn”, để đấu tranh với chúng phải dựa vào nhân dân cũng như sự hỗ trợ của các lực lượng trong và ngoài ngành.

 Hơn nữa, phương thức và thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy rất tinh vi và xảo quyệt, khi các đối tượng bị phát hiện, chúng nhanh chóng thay đổi phương thức, thủ đoạn, gây nhiều khó khăn trong quá trình phá án. Do số người nghiện trên địa bàn còn nhiều, nhu cầu cần cung cấp ma túy lớn, đặc biệt là lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy rất cao, nên dù đã xử phạt nghiêm khắc rất nhiều vụ việc nhưng các đối tượng vẫn liều lĩnh hoạt động. Tuy nhiên, tất cả những khó khăn đó càng khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn, thêm quyết tâm để chiến đấu đến cùng, vì sự bình yên cho cuộc sống nhân dân.

Thúy Hằng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: