Bàn giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm rau

Cập nhật: Thứ tư 09/06/2021 - 18:54
 Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới của gia đình bà Phạm Thị Hồng, ở xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng (Võ Nhai). (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).
Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới của gia đình bà Phạm Thị Hồng, ở xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng (Võ Nhai). (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).

Chiều 9-6, Sở Nông nghiệp - PTNT tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất rau trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và định hướng phát triển trong thời gian tới. Tham dự có đại diện Sở Công Thương, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cùng một số đơn vị, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Toàn tỉnh có trên 14.700ha sản xuất rau hằng năm với năng suất bình quân đạt 177 tạ/ha, sản lượng đạt 260.400 tấn. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các trường học, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh đã tạm dừng hoạt động khiến việc tiêu thụ rau của bà con gặp khó. Ngoài ra, các đơn vị sản xuất rau còn phải cạnh tranh về giá bán với các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường. Sản phẩm rau của bà con chủ yếu được sử dụng tươi, thời gian bảo quản ngắn (trong vòng 1-2 ngày) dẫn đến tiêu thụ hàng loạt, dễ bị ép giá. Trước thực trạng trên, một số hợp tác xã đã phải giảm sản lượng sản xuất, tập trung cải tạo đất, kế hoạch sản xuất rau, củ, quả có thể bảo quản lâu.

Tại Hội nghị, đại diện các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh rau bày tỏ mong muốn ngành chức năng tăng cường kết nối chuỗi cung ứng nông sản an toàn; hỗ trợ quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm rau. Đồng thời, tạo sự liên kết giữa các vùng để có kế hoạch sản xuất hàng hóa quy mô lớn, đảm bảo an toàn về chất lượng, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu. Ngoài ra, các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rau cũng mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất và mở các cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm…

Phát biểu kết luận Hội nghị, lãnh đạo Sở Nông nghiệp - PTNT giao Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Sở Công Thương) và các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm rau an toàn. Cùng với đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh rau an toàn tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh hợp tác xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Về phía Sở Nông nghiệp - PTNT, trong thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị các trung tâm thương mại hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân. Về lâu dài, Sở sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư, tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, huy động các nguồn lực, ưu tiên đầu tư phát triển các vùng sản xuất rau hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, đảm bảo hiệu quả và bền vững gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới…

L.H
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG