Quan tâm đào tạo cán bộ và cải cách hành chính

Cập nhật: Thứ tư 21/10/2020 - 08:51
 Cơ quan Tòa án hai cấp trong tỉnh bố trí phòng xử án khoa học để các thành phần tham gia xét xử thực hiện tranh tụng theo quy định của pháp luật.
Cơ quan Tòa án hai cấp trong tỉnh bố trí phòng xử án khoa học để các thành phần tham gia xét xử thực hiện tranh tụng theo quy định của pháp luật.

Xác định cán bộ là “gốc” của mọi việc nên trong những năm qua, ngành Tòa án hai cấp trong tỉnh luôn chú trọng, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ. Đặc biệt, việc lựa chọn những cán bộ ưu tú để cử đi đào tạo nhằm tạo nguồn kế cận được thực hiện bài bản, thường xuyên; việc rà soát, đánh giá năng lực cán bộ để kịp thời bồi dưỡng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc luôn được lãnh đạo các đơn vị Tòa án hai cấp trong tỉnh quan tâm…

Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Các đơn vị trực thuộc Tòa án hai cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ gắn với cải cách các thủ tục hành chính, tư pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là công tác giải quyết, xét xử các loại án. Quá trình thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của ngành Tòa án hai cấp trong tỉnh được thực hiện theo lộ trình, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Việc lựa chọn cán bộ cử tham gia các khóa đào tạo để tạo nguồn và cử cán bộ học tập đạt chuẩn về chuyên môn đều được thực hiện công khai, dân chủ ngay từ cơ sở. Ban lãnh đạo các đơn vị của ngành Tòa án 2 cấp trong tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ đi học tập nâng cao về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn cũng như bố trí cán bộ để không làm gián đoạn, tồn động công việc của các đơn vị.

Với các giải pháp nêu trên, nên trong nhiệm kỳ qua, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đã phối hợp với cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cử 9 cán bộ đi học lớp cao cấp lý luận chính trị; 4 cán bộ đi học lớp hoàn chỉnh kiến thức cao cấp lý luận chính trị; 12 cán bộ được đào tạo hệ trung cấp lý luận chính trị; 15 cán bộ đi học cao học về luật; 23 cán bộ được đào tạo nghiệp vụ xét xử. Cùng với đó là ngành Toà án hai cấp trong tỉnh đã cử nhiều lượt công chức tham gia tập huấn, bồi dưỡng về công tác giải quyết các loại án, hội thảo chuyên đề. Riêng TAND tỉnh đã tổ chức 3 Hội nghị tập huấn Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Bộ Luật dân sự, Bộ Luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính năm 2015. Hàng năm, TAND tỉnh đều tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm TAND hai cấp; phối hợp với Cơ quan kiểm sát hai cấp trong tỉnh tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm về tố tụng… Ngành tòa án hai cấp của tỉnh còn phối hợp với Học viện Tòa án quản lý lớp đào tạo nghiệp vụ Thư ký Tòa án bằng hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên với 26 thư ký Tòa án tham gia...

Song song với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, ngành Tòa án hai cấp trong tỉnh đã tập trung cải cách thủ tục hành chính tư pháp nên giải quyết các loại án đều vượt chỉ tiêu thi đua do TAND tối cao quy định. Đặc biệt, chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng lên, tỷ lệ bản án, quyết định bị sửa, bị hủy do lỗi chủ quan thấp dưới mức quy định của TAND tối cao. Công tác tiếp nhận, xem xét và xử lý đơn khởi kiện của các tổ chức, cá nhân, cơ quan Tòa án hai cấp trong tỉnh đã thực hiện nhanh gọn, kịp thời, đúng thời hạn quy định của pháp luật tố tụng.

TAND tỉnh và TAND 9 huyện, thành, thị đều đã đưa bộ phận hành chính tư pháp vào hoạt động và ứng dụng quy trình một cửa liên thông để loại bỏ những thủ tục rườm rà, xác định rõ thời gian giải quyết của từng khâu để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả để nâng cao chất lượng phục vụ người dân khi có việc yêu cầu Tòa án giải quyết. Các thủ tục hành chính lĩnh vực Tòa án phải thụ lý đã được giải quyết nhanh chóng thông qua việc tiếp nhận đơn khởi kiện kết hợp hướng dẫn kiến thức pháp luật cho công dân.

Hoạt động tiếp công dân luôn được quan tâm chú trọng, TAND tỉnh và các đơn vị TAND cấp huyện thuộc tỉnh đều bố trí phòng tiếp dân, tại phòng tiếp dân có niêm yết nội quy phòng tiếp dân, lịch tiếp dân và niêm yết các bảng tin trợ giúp pháp lý, tham gia công tác tiếp dân có đại diện lãnh đạo đơn vị và cán bộ tham mưu có tinh thần trách nhiệm cao, nhiều kinh nghiệm trong công tác tiếp dân, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ công chức TAND lắng nghe ý kiến phản ánh của dân để có ý kiến trả lời, trao đổi sát thực đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đảm bảo yếu tố nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không dây dưa kéo dài gây lãng phí thời gian của công dân.

Đồng chí Bùi Đức Thuận, Chánh án TAND tỉnh cho biết: Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tư pháp những năm qua đã đem lại hiệu quả thiết thực trong quá trình triển khai nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan TAND hai cấp trong tỉnh. Đây cũng vẫn là những giải pháp căn bản để ngành Tòa án 2 cấp của tỉnh tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Văn Hiến
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: