Xét xử nghiêm minh các vụ án ma túy

Cập nhật: Thứ hai 04/07/2022 - 08:55
 Một phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" do TAND huyện Phú Bình tổ chức.
Một phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" do TAND huyện Phú Bình tổ chức.

Nhằm góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm về ma túy, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Phú Bình xét xử nghiêm minh các vụ án liên quan đến ma túy.

Ông Phạm Quang Thái, Phó Chánh án TAND huyện Phú Bình cho biết: Hiện nay, tình hình tội phạm về ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, để góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, TAND huyện đã tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để sớm đưa các vụ án về ma túy ra xét xử. Đồng thời, đơn vị chủ động phân công cán bộ, thẩm phán có năng lực chuyên môn tiếp cận hồ sơ các vụ án ma túy.

Đối với mỗi vụ án, TAND huyện chỉ đạo các thẩm phán khi nhận được hồ sơ phải tập trung nghiên cứu và lên lịch xét xử kịp thời, đảm bảo việc xét xử các vụ án về ma túy được tiến hành đúng pháp luật, nghiêm minh, không để án quá hạn luật định, không bỏ lọt tội phạm, nhất là với những vụ án ma túy được dư luận xã hội quan tâm.

Bởi vậy, nhiều vụ án ma túy đã được TAND huyện Phú Bình đưa ra xét xử kịp thời, các bản án được tuyên có tính răn đe và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Không chỉ tổ chức xét xử các vụ án về ma túy tại trụ sở cơ quan, TAND huyện Phú Bình còn tăng cường xét xử lưu động các vụ án ma túy tại địa bàn xảy ra tội phạm, nơi bị cáo cư trú hoặc “điểm nóng” về tệ nạn ma túy ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng xét xử, trước khi tiến hành các phiên tòa lưu động, TAND huyện Phú Bình phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng, như: Công an, Viện Kiểm sát nhân dân huyện lựa chọn những vụ án điển hình, nổi cộm để đưa ra xét xử; đồng thời gửi thông báo cho các địa phương để chỉ đạo các hội, đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên đến theo dõi phiên tòa nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, góp phần răn đe, cảnh báo người dân kiên quyết không tham gia sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, đa số phiên tòa xét xử lưu động các vụ án hình sự về ma túy do TAND huyện Phú Bình tổ chức đều thu hút sự tham dự của đông đảo người dân địa phương.

Điển hình như ngày 26-5, tại Nhà văn hóa xóm Trại, xã Kha Sơn, ngay từ sớm người dân trong xã đã ngồi chật kín hội trường để chờ tham dự phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” do TAND huyện Phú Bình tổ chức.

Bị cáo bị đưa ra xét xử là Đỗ Đình Tình, sinh năm 1978, thường trú ở xóm Trại, xã Kha Sơn. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình, khoảng 15 giờ 25 phút ngày 24/1/2022, Tổ công tác của Công an xã Kha Sơn trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đã bắt quả tang Đỗ Đình Tình tàng trữ trong người 0,313g heroin.

Tại cơ quan Công an, Tình khai nhận mua heroin về sử dụng nhưng chưa kịp dùng thì bị phát hiện, thu giữ. Trước những chứng cứ phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đỗ Đình Tình 3 năm tù giam. Bản án này được đông đảo người dân tham dự phiên tòa đánh giá là nghiêm khắc, đúng người, đúng tội.

Ông Đỗ Anh Thái ở xóm Trại, là người tham dự phiên tòa, cho biết: Xã Kha Sơn tiếp giáp với nhiều địa phương và có nhiều tuyến đường lớn chạy qua nên khá phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tệ nạn ma túy, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Việc TAND huyện Phú Bình tổ chức phiên tòa lưu động xét xử các tội danh về ma túy tại địa phương đã tạo cơ hội cho người dân hiểu biết thêm về pháp luật, qua đó rút ra những bài học trong việc cảnh giác, phòng ngừa tội phạm và quản lý, giáo dục con em mình tránh xa tệ nạn ma túy.

Từ đầu năm đến nay, TAND huyện Phú Bình đã tổ chức xét xử 22 vụ án về ma túy với 23 bị cáo. Các phiên tòa đều được tổ chức đúng quy định của pháp luật, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không có án oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Các bản án, quyết định được ban hành đảm bảo khách quan, công bằng và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Thời gian tới, TAND huyện Phú Bình sẽ thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ thẩm phán, thư ký và hội thẩm nhân dân về chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng xét xử các loại án nói chung, án về ma túy nói riêng; đồng thời tăng cường tổ chức xét xử lưu động các vụ án điển hình về ma túy.

Quỳnh Trang
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: