5T - Một thông điệp, nhiều ý nghĩa

Cập nhật: Thứ hai 20/09/2021 - 07:38
 Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên.
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên.

Để đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế vừa công bố thông điệp mới - 5T. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn thắc mắc về việc thực hiện thông điệp 5T như thế nào khi Thái Nguyên đang nằm trong vùng xanh. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế.

P.V: Trước hết, ông có thể cho biết thông điệp 5T mang những ý nghĩa như thế nào?

Ông Đỗ Trọng Vũ: Thông điệp 5T hàm chứa nhiều nội dung như: Tuân thủ nghiêm thông điệp 5K đã thực hiện trước đó; thực phẩm đủ tại nhà; thầy, thuốc đến tận gia; test COVID-19 tất cả; tiêm chủng tại xã, phường. Theo đó, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K là thực hiện nghiêm giãn cách, "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

Thực phẩm đủ tại nhà là cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm COVID-19, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

Thầy, thuốc đến tận gia, bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà; cung cấp túi thuốc cho người bệnh; sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

Test COVID-19 tất cả: Thực hiện xét nghiệm với toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

Tiêm chủng tại phường, xã: Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ngay ở cấp xã, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

P.V: Xin ông cho biết, khi nào thì các địa phương sẽ áp dụng việc thực hiện thông điệp 5T của Bộ Y tế?

Ông Đỗ Trọng Vũ: Toàn dân cần nắm được thông điệp 5T của Bộ Y tế. Tuy nhiên, quá trình thực hiện sẽ được áp dụng triệt để đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, đặc biệt là tại những vùng có nguy cơ cao, để người dân yên tâm ở nhà, không phải đi ra ngoài, tránh tiếp xúc với mầm bệnh cũng như người đang bị bệnh không lây cho người khác thì cần bảo đảm hỗ trợ thực phẩm tại nhà, thầy và thuốc được cung cấp đến từng hộ gia đình.

P.V: Ông có thể thông tin về việc tỉnh Thái Nguyên đã chuẩn bị như thế nào cho tình huống xấu nhất của dịch cũng như việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thông điệp 5T?

Ông Đỗ Trọng Vũ: Thái Nguyên đang nằm trong vùng xanh khi đã qua hơn 30 ngày không phát sinh thêm ca bệnh mới. Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh đã có các phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất (cấp độ 5). Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã ban hành kế hoạch phân tầng, thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Việc chủ động về thiết bị, vật tư y tế, nguồn nhân lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất đã sẵn sàng và sẽ được kích hoạt khi cần thiết. Đặc biệt, phương án bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của 1,3 triệu dân khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thái Nguyên phải thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh đã được tính toán khá kỹ lưỡng. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để người dân hiểu và thực hiện đúng thông điệp 5T, ngành Y tế tỉnh đã cập nhật các tài liệu truyền thông. Việc tuyên truyền sẽ được thực hiện đa dạng thông qua nhiều hình thức để bảo đảm đạt hiệu quả cao.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Huệ Dinh
(Thực hiện)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: