Bảo đảm an toàn mới tổ chức thi

Cập nhật: Thứ hai 17/05/2021 - 08:30
 Học sinh lớp 12 Trường THPT Phú Lương nghe phổ biến Quy chế thi tốt nghiệp THPT trước đợt thi thử (tháng 4-2021).
Học sinh lớp 12 Trường THPT Phú Lương nghe phổ biến Quy chế thi tốt nghiệp THPT trước đợt thi thử (tháng 4-2021).

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc tổ chức các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT sẽ gặp khó khăn. Để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị và các phương án tổ chức thi trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc phỏng vấn đồng chí PHẠM VIỆT ĐỨC, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

PV: Xin đồng chí cho biết, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến như hiện nay, các kỳ thi trên địa bàn tỉnh sẽ được tổ chức như thế nào?

Đồng chí Phạm Việt Đức: Như chúng ta đã biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động dạy và học thời điểm cuối học kỳ II năm học 2020-2021 trong các nhà trường đã phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Nếu dịch bệnh còn kéo dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các kỳ thi tới đây. Theo kế hoạch, trong các ngày 7, 8 và 9-6, toàn tỉnh sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tiếp sau đó từ ngày 6 đến 9-7 toàn quốc thực hiện thi tốt nghiệp THPT. 

Về nguyên tắc, các địa phương phải đảm bảo đủ các điều kiện an toàn về sức khỏe, y tế, thiên tai, lụt bão... thì mới tổ chức thi và ở cấp nào quản lý thì cấp đó quyết định kế hoạch tổ chức thi. Hiện nay, Sở đã có những kế hoạch dự trù các phương án tổ chức thi trong những điều kiện không thuận lợi, như giãn lịch thi đến thời điểm nhất định trong khung chương trình và điều kiện an toàn về phòng, chống dịch cho phép. Còn đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, có thể tổ chức thi riêng trong tình huống bất khả kháng.

PV: Những phương án và kịch bản dự phòng khi tổ chức các kỳ thi trong điều kiện phòng dịch COVID-19 là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Việt Đức: Để đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19, các điểm thi được bố trí hệ thống vòi nước rửa tay có xà phòng, dung dịch nước sát khuẩn cới số lượng đủ để phục vụ cho cán bộ, giám thị coi thi và các thí sinh. Mỗi điểm thi đều được bố trí ít nhất 1 phòng trực y tế đảm bảo đủ phương tiện phòng dịch và 1 phòng cách ly tạm thời để dự phòng cách ly người nghi ngờ mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần với người nghi ngờ trước khi đưa đến cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Các hội đồng thi đều bố trí phòng thi dự phòng cho học sinh thuộc diện phải cách ly, theo dõi y tế. Đồng thời bố trí lực lượng cán bộ phục vụ có đủ trang bị phòng dịch, sát khuẩn... để bảo đảm quyền lợi cho học sinh tham dự kỳ thi tại điểm thi theo quy định. Ngành cũng đã dự kiến các tình huống và phương án ứng phó cụ thể gồm: Khi địa phương chưa xuất hiện ca nhiễm, khi xuất hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 và khi xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

PV: Đặt giả thiết nếu có tình huống xấu, buộc phải giãn cách xã hội, phong tỏa các khu dân cư... thì việc tổ chức thi sẽ được thực hiện thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Việt Đức: Mặc dù Ngành chưa tham mưu và cũng chưa chính thức có những phương án, kịch bản cho tình huống này, nhưng căn cứ quy định và quy chế thi năm 2021, tỉnh có thể quyết định một số nội dung sau: Không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập mà chỉ xét tuyển theo phương án tuyển sinh của từng trường, đặc thù từng vùng. Riêng khối trường Chuyên và các trường năng khiếu thì phải thi đánh giá năng lực đầu vào. Còn đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, địa phương có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo thi Quốc gia cho tổ chức thi riêng, lùi thời gian tổ chức thi cho đến khi bảo đảm các điều kiện an toàn. 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Nguyên
(thực hiện)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG