Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10)
Luôn đồng hành để phát triển

Cập nhật: Thứ tư 13/10/2021 - 07:28
 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu thăm Nhà máy sản xuất module camera của Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam mới được đưa vào hoạt động tại Khu công nghiệp Yên Bình (ngày 30/9/2021). Ảnh: T.L
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu thăm Nhà máy sản xuất module camera của Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam mới được đưa vào hoạt động tại Khu công nghiệp Yên Bình (ngày 30/9/2021). Ảnh: T.L

Thời gian qua, Thái Nguyên được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. Để tìm hiểu rõ hơn về sự quan tâm, đồng hành và những chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với các nhà đầu tư cùng những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân trong quá trình phát triển của tỉnh, nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

P.V: Trước hết, đồng chí có thể cho biết cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn đã có những đóng góp như thế nào vào sự phát triển của tỉnh trong những năm qua?

Đồng chí Trịnh Việt Hùng: Sự hình thành và phát triển của cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn tỉnh luôn gắn liền với sự chuyển đổi và phát triển của các thành phần kinh tế trong quá trình đổi mới phát triển của đất nước. Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với các DN Nhà nước, DN tư nhân trên địa bàn ngày càng đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Điều này được thể hiện rất rõ trên một số chỉ tiêu quan trọng. Đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015-2020 của tỉnh đạt 10,48%/năm, liên tục cao hơn bình quân cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ. Thu hút đầu tư, giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu luôn đứng trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước. Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục… thu được nhiều kết quả tích cực.

Riêng 9 tháng của năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) trên địa bàn đạt 610 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5%; giá trị xuất khẩu đạt khoảng 21,31 tỷ USD, tăng 7,3%; thu ngân sách Nhà nước đạt 11.601 tỷ đồng, tăng 12,1%; vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 30,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% (so với cùng kỳ năm 2020).

Đặc biệt, trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, các DN, doanh nhân đã tham gia rất tích cực để kiểm soát tốt dịch bệnh, đóng góp nhiều nguồn lực và tích cực tham gia các chương trình, cuộc vận động của tỉnh để chăm lo cho các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, đồng bào miền núi. Trong số hơn 7 nghìn DN đang hoạt động, đã có những doanh nhân được công nhận là anh hùng lao động, DN được công nhận là tập thể anh hùng; nhiều DN, doanh nhân được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Thái Nguyên.

 Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Glonics Việt Nam, tại phường Phú Xá (T.P Thái Nguyên).

P.V: Theo đồng chí, đâu là những yếu tố căn cốt để nhà đầu tư biết đến và muốn gắn bó với Thái Nguyên?

Đồng chí Trịnh Việt Hùng: Có thể nói, Thái Nguyên đã và đang hội tụ đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thứ nhất, về thiên thời: Thái Nguyên là nơi ít xảy ra thiên tai hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan, lại có địa hình đa dạng, cảnh quan đẹp với hệ thống sông ngòi, hồ đập, đồi núi và rừng cây, tạo ra lợi thế về môi trường sống và tài nguyên du lịch bền vững. Cùng với đó là nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, được phân bố tại khắp các huyện, thành, thị.

Thứ hai về địa lợi: Thái Nguyên là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội và nằm trên các trục kinh tế quan trọng nên tỉnh có tiềm năng trở thành trung tâm logistics, trung tâm dịch vụ du lịch - thương mại tổng hợp, trung tâm giáo dục, y tế chất lượng cao của Vùng trung du và miền núi phía Bắc. Hiện nay, các khu, cụm công nghiệp với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tỉnh đã trở thành “cứ điểm sản xuất” của nhiều Tập đoàn kinh tế lớn, hàng đầu thế giới như: Samsung, Sunny Opotech, Dongwha, Korea Electric Terminal…

Thứ ba về nhân hòa - yếu tố được xem là có tính chất quan trọng nhất. Có thể khẳng định, cấp ủy, chính quyền tỉnh thời gian qua luôn nhất quán trong chỉ đạo, điều hành để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Cùng với các Nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh để phát triển DN, tỉnh và các sở, ngành, địa phương còn thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp mặt DN, doanh nhân để lắng nghe và giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc... được các DN, doanh nhân đánh giá cao. Điều này phần nào thể hiện qua kết quả các chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX trong những năm gần đây của tỉnh luôn được xếp thứ hạng cao trong toàn quốc.
 
P.V: Mặc dù đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng nhưng tỉnh vẫn đang nỗ lực không ngừng để cải thiện môi trường đầu tư nhằm hiện thực hóa nhiều mục tiêu cao hơn trong thời gian tới. Đồng chí có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Đồng chí Trịnh Việt Hùng: Với mục tiêu đưa Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra thì nhân tố DN, doanh nhân được tỉnh xác định giữ vai trò then chốt.

Chính vì vậy, chính quyền tỉnh đang tiếp tục tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Đồng thời, tham gia tích cực vào quá trình xây dựng chính sách hỗ trợ các DN trong quá trình hội nhập; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư trong và ngoài nước, với quy mô và hình thức đa dạng. Cùng với đó, chính quyền tỉnh cũng chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ khó khăn cho DN.
 
P.V: Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, đồng chí muốn gửi thông điệp gì đến toàn thể doanh nhân trên địa bàn tỉnh?

Đồng chí Trịnh Việt Hùng: “Sức khỏe của DN là sức khỏe của nền kinh tế”, các DN, doanh nhân là người bạn đồng hành trong sự phát triển, tỉnh Thái Nguyên mong muốn các DN, doanh nhân sẽ luôn hợp tác đoàn kết, có tầm nhìn rộng mở, khát vọng vươn lên, đổi mới tư duy, tiên phong trong chuyển đổi số; nâng cao năng lực quản trị, tận dụng tốt thời cơ từ cuộc cách mạng 4.0 mang lại để xây dựng DN ngày càng lớn mạnh cả về quy mô và số lượng, tăng sức cạnh tranh và có nhiều sản phẩm uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Chính quyền tỉnh cam kết sẽ luôn hành động và đồng hành cùng các DN, doanh nhân.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh!

 

Thu Hằng
(Thực hiện)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: