Phân luồng nút giao đường Thống Nhất - Việt Bắc: Bảo đảm các điều kiện thực hiện dự án

Cập nhật: Thứ hai 04/10/2021 - 10:30
 Lực lượng chức năng của T.P Thái Nguyên hướng dẫn phân luồng giao thông tại khu vực thực hiện Dự án.
Lực lượng chức năng của T.P Thái Nguyên hướng dẫn phân luồng giao thông tại khu vực thực hiện Dự án.

Hiện nay, T.P Thái Nguyên đang triển khai thực hiện Dự án xây dựng nút giao khác cốt đường Thống Nhất và đường Việt Bắc, thuộc Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc”. Để bảo đảm các điều kiện thực hiện Dự án, cơ quan chuyên môn của tỉnh và thành phố đang triển khai phương án phân luồng giao thông phù hợp. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn ông Hà Huy Giang, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT).

P.V: Thưa ông, để phục vụ thi công Dự án xây dựng nút giao khác cốt đường Thống Nhất và đường Việt Bắc, phương án phân luồng giao thông tại đây được triển khai như nào?

Ông Hà Huy Giang: Ngày 21/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4506/UBND-CNN&XD về việc tổ chức phân luồng giao thông tạm thời để phục vụ thi công công trình. Ngay sau khi có công văn của UBND tỉnh, T.P Thái Nguyên đã tổ chức phân luồng giao thông tạm thời tại nút giao giữa đường Thống Nhất và đường Việt Bắc để phục vụ thi công công trình, với 2 giai đoạn. 

Thời gian của giai đoạn 1 là từ 00 giờ ngày 25/9/2021 đến hết ngày 14/2/2022, cấm xe ô tô lưu thông trên đường Thống Nhất qua nút giao và cấm xe ô tô lưu thông trên đường Việt Bắc rẽ phải, rẽ trái vào đường Thống Nhất tại nút giao. 

Giai đoạn 2, cấm xe ô tô tải trên 2,5 tấn và xe ô tô khách trên 16 chỗ lưu thông trên đường Thống Nhất qua nút giao và cấm xe ô tô tải trên 2,5 tấn và xe ô tô khách trên 16 chỗ ngồi lưu thông trên đường Việt Bắc rẽ phải, rẽ trái vào đường Thống Nhất tại nút giao, thời gian từ 0 giờ ngày 15/2/2022 đến hết ngày 14/6/2022.

P.V: Trong quá trình thực hiện phân luồng giao thông phục vụ Dự án đã gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Hà Huy Giang: Để tổ chức phân luồng giao thông, T.P Thái Nguyên đã lắp đặt đầy đủ hệ thống biển báo, đèn quay cảnh báo, rào chắn… đồng thời bố trí lực lượng hướng dẫn an toàn giao thông 24/24 giờ tại các vị trí: Nút giao giữa đường Thống Nhất và đường tránh Quốc lộ 3; đường Thống Nhất và đường vào Bến xe khách Thái Nguyên; ngã ba Bắc Nam…

Trong quá trình phân luồng, qua theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế, từ ngày 25-9 đến nay, Sở GT-VT nhận thấy các hướng phân luồng cơ bản đáp ứng được dòng phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, vào các khung giờ cao điểm không thể tránh khỏi việc ùn tắc cục bộ trong thời gian ngắn. T.P Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức hướng dẫn giao thông, giảm thiểu ùn tắc. Trong thời gian này, chúng tôi cũng rất mong sự chia sẻ từ phía người dân để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

P.V: Được biết, trước khi thực hiện Dự án, lực lượng chức năng đã tổ chức lắp đặt biển chỉ dẫn để hướng dẫn người dân đi lại, nhưng đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này? Xin ông cho biết nguyên nhân và hướng khắc phục?

Ông Hà Huy Giang: Ngay sau khi được UBND tỉnh chấp thuận phương án phân luồng, T.P Thái Nguyên đã tổ chức lắp đặt biển chỉ dẫn “Đường tránh” để hướng dẫn các phương tiện đi vào lối khác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lắp đặt biển báo trước các đường giao nhau, nội dung thông tin thể hiện trên mặt biển tại một số vị trí chưa thực sự chuẩn xác, dẫn đến có một số ý kiến trái chiều trong dư luận. Nhưng lúc đó chưa đến thời điểm tổ chức phân luồng chính thức nên không ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông.

Sau khi nhận được nội dung phản ánh của nhân dân, Sở GT-VT đã đề nghị UBND T.P Thái Nguyên chỉnh sửa ngay để phù hợp với nội dung chỉ dẫn theo quy định. Từ ngày 25-9 đến nay, việc tổ chức phân luồng đáp ứng tốt điều kiện lưu thông của các phương tiện.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Kim Oanh
(Thực hiện)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: