Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Quản lý các mỏ hết hạn giấy phép khai thác
Cập nhật ngày: 19/04/2021 10:48 (GMT +7)
 Mỏ sắt Trại Cau (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) đang hoàn thiện các thủ tục liên quan và hoàn thổ để đóng cửa moong khai thác quặng sắt.
Mỏ sắt Trại Cau (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) đang hoàn thiện các thủ tục liên quan và hoàn thổ để đóng cửa moong khai thác quặng sắt.

Trên địa bàn tỉnh hiện có một số mỏ khoáng sản đã hết hạn giấy phép khai thác, trong đó, có mỏ mới khai thác được một phần hay thậm chí chưa khai thác. Về vấn đề quản lý và khai thác tốt các mỏ này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường.

P.V: Thưa ông, trên địa bàn tỉnh hiện nay có bao nhiêu mỏ đã hết hạn giấy phép khai thác khoáng sản?

Ông Nguyễn Thế Giang: Tính đến ngày 31/12/2020, toàn tỉnh có 45 mỏ có giấy phép khai thác đã hết hạn, chấm dứt hiệu lực. Với các mỏ này, Sở Tài nguyên – Môi trường đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp (DN) dừng hoạt động khi giấy phép hết hạn, đồng thời tiến hành lập đề án đóng cửa mỏ kèm theo các văn bản pháp lý có liên quan đến quyền khai thác và các quyền khác gửi về Sở. Trường hợp DN có nhu cầu tiếp tục khai thác, Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị DN tổ chức thu thập tài liệu, thăm dò nâng cấp trữ lượng và gửi kết quả về UBND tỉnh và Sở trước khi giấy phép khai thác hết hạn để kiểm tra, xem xét, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trữ lượng theo quy định.

Đến nay, trong số 45 mỏ có giấy phép khai thác đã hết hạn, 24 mỏ đã có quyết định đóng cửa, số còn lại đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép khai thác theo quy định. Đây là 21 mỏ chưa khai thác hết trữ lượng, gồm: 12 mỏ đã thăm dò, nộp hồ sơ đề nghị phê duyệt trữ lượng, đang lập hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép khai thác; 8 mỏ đang đề nghị cấp lại giấy phép khai thác và 1 mỏ đang lập hồ sơ đề nghị đóng cửa theo quy định. 

P.V: Theo quy định, đối với tất cả các mỏ đã đóng cửa thì phải hoàn thổ. Vậy, với Thái Nguyên, công tác này được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Giang: Theo quy định, sau khi giấy phép khai thác hết hạn, DN tiến hành lập đề án đóng cửa mỏ để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở thực hiện đóng cửa theo quy định. Thời gian qua, cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên tiến hành kiểm tra, đánh giá, đôn đốc và yêu cầu các chủ mỏ thực hiện nghiêm quy định về hoàn thổ sau khi đóng của. Tính đến nay, với 24 mỏ đã có quyết định đóng cửa, các DN đều đã hoàn thổ theo đề án được phê duyệt.

P.V: Để quản lý tốt những mỏ đã hết hạn giấy phép khai thác, tỉnh đã chỉ đạo và đưa ra giải pháp gì thưa ông?

Ông Nguyễn Thế Giang: Trên cơ sở quy định của Luật Khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để điều hành và tổ chức thực hiện các chính sách pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản, như: Quyết định số 2323/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 về phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 14/1/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh... Trong đó, cụ thể hóa trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của UBND cấp huyện, cấp xã và các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản.

Đối với UBND cấp huyện cần thực hiện tốt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; huy động và chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn để giải tỏa, ngăn chặn hoạt động khoáng sản trái phép... UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động khoáng sản trái phép. Các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải tạm dừng khai thác khi giấy phép hết hạn và có trách nhiệm quản lý, bảo vệ tài sản, công trình khai thác, công trình bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác cho đến khi được gia hạn giấy phép khai thác hoặc có văn bản trả lời của tỉnh…

P.V: Xin cảm ơn ông!

Dương Hưng
(Thực hiện)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE