Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hàn Quốc cải tổ nội các: Tin tưởng và kỳ vọng
Cập nhật ngày: 18/04/2021 13:06 (GMT +7)
 Ông Kim Boo-kyum (trái) được Tổng thống Moon Jae-in chọn làm Thủ tướng thứ ba trong nhiệm kỳ của mình.
Ông Kim Boo-kyum (trái) được Tổng thống Moon Jae-in chọn làm Thủ tướng thứ ba trong nhiệm kỳ của mình.

Trong chiến lược cải tổ nội các, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã quyết định thay thế thủ tướng và 6 thành viên nội các khác. Bước đi này được tin tưởng và kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng điều hành đất nước, tăng cường năng lực ứng phó, đồng thời tìm cách vực dậy vị thế đảng Dân chủ cầm quyền sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử tại Hàn Quốc vừa qua.

Trong số các gương mặt mới, chính trị gia từng là Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Kim Boo-kyum nhận được sự chú ý bởi ông sẽ là người kế nhiệm cựu Thủ tướng Chung Sye-kyun - người vừa từ chức sau 15 tháng đảm nhận cương vị. Cùng với đó, Chủ nhiệm Văn phòng Điều phối chính sách chính phủ Noh Hyeong-ouk sẽ thay thế Bộ trưởng Đất đai Byeon Chang-heum; Thứ trưởng Văn phòng Điều phối chính sách chính phủ Moon Sung-wook - một chuyên gia về vấn đề thương mại, công nghiệp và năng lượng - sẽ đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Công nghiệp. Bên cạnh chức danh chủ chốt, Tổng thống Moon Jae-in cũng thay thế các thư ký cấp cao về chính sách chính trị và xã hội của Nhà Xanh.

Mặc dù các quyết định bổ nhiệm trên còn chờ Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn, nhưng không khó để nhận ra mong muốn nâng cao năng lực điều hành, quản lý đất nước mà Tổng thống Moon Jae-in đặt ra. Điển hình, với kinh nghiệm xử lý các thảm họa và khủng hoảng xã hội, ông Kim Boo-kyum được kỳ vọng sẽ hóa giải các mâu thuẫn chính trị trong nội bộ Hàn Quốc, đồng thời điều hành hiệu quả nỗ lực chống đại dịch Covid-19 của xứ Kim chi. Bên cạnh đó, ông Kim Boo-kyum có khả năng thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Sự chọn lựa của Tổng thống Moon Jae-in cũng được xem là thông điệp chính trị hướng tới đoàn kết dân tộc, bởi ông Kim Boo-kyum sinh ra tại tỉnh Bắc Gyeongsang, là thành trì của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP).

Với việc bổ nhiệm Chủ nhiệm Văn phòng Điều phối chính sách chính phủ Noh Hyeong-ouk thay ông Byeon Chang-heum làm Bộ trưởng Đất đai thì được xem như cách lấy lại niềm tin cho người dân Hàn Quốc. Nguyên nhân vì trước đây ông Byeon Chang-heum từng bị cáo buộc sử dụng thông tin nội bộ để trục lợi từ các dự án phát triển đô thị. Vụ bê bối này khiến dư luận Hàn Quốc sôi sục bởi giá căn hộ tăng vọt tới 28% kể từ đầu năm 2020.

Về phần mình, tân Bộ trưởng Công nghiệp Moon Sung-wook sau khi đảm nhận cương vị mới phải tập trung thúc đẩy động lực "năng lượng xanh" mà chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đang theo đuổi, trong đó có việc giảm sự phụ thuộc của xứ Kim chi vào năng lượng hạt nhân và than đá. Ông cũng phải tăng cường các nỗ lực giúp Hàn Quốc tăng tính cạnh tranh trong các ngành linh kiện bán dẫn điện tử, ô tô thân thiện với môi trường, duy trì đà phục hồi của lĩnh vực xuất khẩu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành.

Theo giới quan sát, những thành tựu mà bộ máy mới có thể đạt được trong thời gian tới sẽ giúp ông chủ Nhà Xanh vực dậy uy tín của đảng Dân chủ cầm quyền, vốn chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử đặc biệt cho các chức vụ thị trưởng quan trọng tại Thủ đô Seoul và thành phố Busan ngày 7-4 vừa qua. Cuộc bầu cử này được xem là phép thử quan trọng về những thay đổi chính trị trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến được tổ chức vào ngày 9-3-2022. Sự thất bại của đảng Dân chủ cầm quyền báo hiệu một bước đi khó khăn trong chương trình nghị sự chính sách của đương kim Tổng thống Moon Jae-in.

Mặc dù vậy, việc thay thế những vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Chính phủ Hàn Quốc mang đến kỳ vọng tốt đẹp cho người dân bởi hầu hết những người mới được bổ nhiệm đều là chuyên gia đầu ngành xuất thân từ những lĩnh vực liên quan. Hy vọng với những nét tươi mới trong chỉ đạo điều hành đất nước, mục tiêu của ông chủ Nhà Xanh sẽ sớm trở thành hiện thực.


Theo HNMO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE