Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine mRNA-1273 phòng COVID-19 trên tình nguyện viên tại Detroit, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine mRNA-1273 phòng COVID-19 trên tình nguyện viên tại Detroit, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với vaccine mRNA-1273 tiềm năng phòng COVID-19 cho thấy loại vaccine này tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể những người cao tuổi với mức độ tương tự như ở những người già ít tuổi hơn.

Trên đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine ngày 30/9.  

Vaccine thử nghiệm mRNA-1273 do các chuyên gia của Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) và công ty Moderna phối hợp nghiên cứu và phát triển. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 bắt đầu vào ngày 16/3 và được mở rộng sang những người lớn tuổi khoảng 1 tháng sau đó.

Tham gia thử nghiệm có 40 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong đó có 20 người ở độ tuổi từ 56 - 70 tuổi, và 20 người ở độ tuổi từ 71 tuổi trở lên. Mỗi nhóm tuổi có 10 người được tiêm vaccine với liều thấp 25 microgram và 10 người được tiêm vaccine với liều cao 100 microgram. Sau khoảng 1 tháng, các tình nguyện viên này được tiêm mũi thứ hai với cùng loại vaccine và cùng liều lượng như trên.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tiến hành thăm khám lâm sàng để theo dõi phản ứng của cơ thể họ đối với vaccine và đánh giá độ an toàn. Mặc dù một số tình nguyện viên gặp phải các tác dụng phụ như sốt, mệt mỏi sau khi tiêm, song các nhà nghiên cứu phát hiện vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể.

Đáng chú ý, vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể của những người lớn tuổi hơn với mức độ tương đương ở nhóm người ít tuổi hơn.

Tiến sĩ Evan Anderson, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Emory tại Atlanta, cho biết kết quả nghiên cứu trên khiến giới khoa học và người dân cảm thấy an tâm bởi khả năng miễn dịch có xu hướng yếu đi ở những người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe của nhóm người lớn tuổi hơn này trong khoảng 1 năm sau khi tiêm vaccine lần 2 để đánh giá tác dụng lâu dài của vaccine. Vaccine mRNA-1273 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở quy mô rộng hơn, bắt đầu từ cuối tháng 7 vừa qua.

* Trong khi đó, một số nguồn thạo tin cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã mở rộng phạm vi cuộc điều tra về sự cố xảy ra trong quá trình nghiên cứu vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca và sẽ rà soát dữ liệu của các cuộc thử nghiệm trước đó đối với những vaccine tương tự cũng do hãng này bào chế.

Cuộc thử nghiệm vaccine của hãng AstraZeneca ở giai đoạn cuối với quy mô rộng tại Mỹ đã bị hoãn từ ngày 6/9 vừa qua sau khi một trong số những người tham gia thử nghiệm tại Anh mắc bệnh được cho là chứng rối loạn cột sống hiếm gặp có tên viêm tủy cắt ngang.

Cơ quan quản lý dược phẩm tại các nước Anh, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã cho phép AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng tại đây. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Mỹ) cho biết FDA muốn xác định xem liệu các tác dụng phụ tương tự có xuất hiện trong các thử nghiệm vaccine khác cũng do AstraZeneca phát triển hay không.

FDA dự kiến sẽ nhận được những dữ liệu cần thiết trong tuần này, sau đó sẽ tiến hành phân tích dữ liệu. Việc cơ quan này mở rộng phạm vi điều tra vaccine của hãng AstraZeneca có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thử nghiệm của một trong những ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng nhất đang được phát triển này.


Theo Baotintuc.vn
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE