Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ
Cập nhật ngày: 12/03/2020 09:54 (GMT +7)
 Bác sĩ Bệnh viện A Thái Nguyên tư vấn, tuyên truyền cho sản phụ mới sinh nuôi con bằng sữa mẹ.
Bác sĩ Bệnh viện A Thái Nguyên tư vấn, tuyên truyền cho sản phụ mới sinh nuôi con bằng sữa mẹ.

Năm 2019, toàn tỉnh có trên 18,5 nghìn trẻ được sinh ra. Điều đáng nói là phần lớn trẻ em khi sinh ra đều được nuôi bằng sữa mẹ, trong đó có 47,5% số trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Đây là kết quả đáng mừng, cho thấy nhận thức của các bà mẹ, nhất là lớp trẻ đã được nâng lên.

Bác sĩ Khổng Thị Ngọc Mai, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được xem là vấn đề quan trọng trong việc chăm sóc trẻ giai đoạn đầu đời, cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ về sau. Sữa mẹ ở bên trong bầu vú luôn được ổn định ở một nhiệt độ thích hợp để bé sử dụng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sữa mẹ cũng rất tươi ngon, cho bé cảm giác thích thú khi được bú. Sữa mẹ chính là “món quà” quý giá mà tự nhiên ban tặng để các mẹ có thể nuôi và chăm sóc con theo ý mình. 

Ngoài ra, sữa mẹ là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt nhất và đầy đủ nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời; ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn độc hại, gây ra các chứng bệnh như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, ho/cảm lạnh, hen suyễn... Nhiều bằng chứng đã cho thấy các bé bú sữa mẹ sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn, ít mắc bệnh hơn so với trẻ không bú sữa mẹ thường xuyên. Thêm vào đó, sữa mẹ dễ hấp thụ hơn sữa công thức, kích thích xương hàm của bé phát triển. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé. Đặc biệt, vấn đề táo bón thường gặp ở trẻ nhỏ uống sữa công thức nhưng với sữa mẹ thì tỷ lệ này giảm đi rất nhiều lần. 

Với nhiều ích lợi như vậy, việc khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ được ngành Y tế Thái Nguyên đặc biệt quan tâm. Để nâng cao nhận thức cho các bà mẹ về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, trong năm qua, Chi cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, thực hiện tư vấn cho các bà mẹ mang thai, bà mẹ đang nuôi con nhỏ về lợi ích, sự cần thiết nên nuôi con bằng sữa mẹ. 

Nhằm giúp các bà mẹ có kiến thức, nhận thức đúng về phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ, Chi cục còn phối hợp với các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, phát tờ rơi; nói chuyện chuyên đề; phối hợp với hội phụ nữ các địa phương tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi họp nhóm, họp tổ phụ nữ cũng như sinh hoạt các câu lạc bộ để chị em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sữa mẹ… 

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhiều bà mẹ đã hiểu được lợi ích của sữa mẹ và ý nghĩa của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Chị Trịnh Hoàng Ly, 26 tuổi, tổ 8, phường Tân Thịnh (T.P Thái Nguyên) cho hay: Tôi mới sinh con lần đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi con. Khi đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sinh con, các y, bác sĩ đã tư vấn, hướng dẫn tôi cách cho con bú đúng cách… Hiểu được ích lợi của sữa mẹ, tôi quyết định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nêu cháu rất ít ốm vặt. Hiện, con trai đã được 1 tuổi nhưng khi cháu được 2 tuổi tôi mới cai sữa.

Còn chị Hà Thị Kiều, 31 tuổi, xã Cát Nê (Đại Từ) cho biết: Tôi sinh con lần 2 nên đã có nhiều kinh nghiệm nuôi và chăm sóc trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết việc nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều tác dụng nên mặc dù sinh mổ nhưng ngay sau khi sức khoẻ hồi phục tôi đã cho bé tập bú mẹ. 

Hiện nay, chế độ nghỉ thai sản trong 6 tháng đang là điều kiện cần và đủ để các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, từ đó có điều kiện chăm sóc trẻ tốt hơn, góp phần làm giảm tỷ lệ trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn một bộ phận nhỏ các bà mẹ trong tỉnh nhận thức chưa đúng về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Vì lý do thẩm mỹ, nhiều người cho rằng nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng nên đã chấm dứt việc cho con bú chỉ sau 3 hoặc 4 tháng đầu. Không ít  bà mẹ ngại cho con bú hoặc do đặc thù công việc không thể cho con bú thường xuyên trong ngày. Bởi vậy, để tỷ lệ các bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ, nhất là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đạt cao hơn nữa, trong thời gian tới, các cấp, ngành chức năng của tỉnh nên đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền. Đặc biệt, là tăng cường kiểm soát các loại sữa công thức được bán trên thị trường hiện nay... bởi đây chính là yếu tố tác động không nhỏ đến quá trình tuyên truyền cũng như nhận thức của người dân trong việc nuôi con bằng nguồn sữa mẹ.

Tùng Lâm
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên thông báo triệu tập thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ xét tuyển viên chức năm 2021 làm việc tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản sau khi kiểm tra Phiếu đăng ký dự tuyển, cụ thể như sau:
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE