Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phát huy hiệu quả của y tế tuyến huyện
Cập nhật ngày: 02/05/2021 09:24 (GMT +7)
 Phòng chụp X-Quang tại Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên.
Phòng chụp X-Quang tại Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 4.500 cán bộ y tế (không tính nguồn nhân lực của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên). Trong đó, có trên 250 bác sĩ tuyến huyện. Với nhiều nỗ lực, khoảng 3 năm trở lại đây, các cơ sở y tế tuyến huyện đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị y tế, đào tạo nguồn lực nhân lực, đưa nhiều kỹ thuật mới vào phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Ông Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên cho rằng: Được trang bị các thiết bị cần thiết cho chuyên môn như máy siêu âm, X-quang, máy thở, bàn mổ, các bộ dụng cụ mổ, máy nội soi các loại, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, giường, tủ, bàn, ghế... chính là điều kiện cần thiết để cán bộ y tế triển khai các kỹ thuật, nâng cao tay nghề, bước đầu đã khuyến khích bác sĩ về công tác tại các bệnh viện tuyến huyện.

Bệnh cạnh đầu tư thiết bị y tế, các cơ sở y tế tuyến huyện đặc biệt ưu tiên cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn cũng như các lớp đào tạo chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, nhiều cán bộ y tế tuyến đã có trình độ sau đại học, đảm nhận tốt nhiệm vụ ở các lĩnh vực chuyên sâu.

Dưới sự hỗ trợ của các thiết bị y tế và đầu tư cho nguồn nhân lực, hiện nay, các bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật hiện đại như: mổ cắt u xơ, u nang buồng trứng, mổ nội soi chửa ngoài tử cung, mổ nội soi cắt ruột thừa viêm… Ngoài ra, nhiều bệnh viện còn triển khai có hiệu quả hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá tự động, xét nghiệm loãng xương, siêu âm màu 4 chiều có đầu dò tim mạch. Loại máy siêu âm này giúp chẩn đoán huyết khối trong mạch máu, hẹp tắc mạch máu, đối với tim, máy có thể đánh giá tình trạng chức năng tâm thu thất trái, đánh giá rõ kích thước các buồng tim, lỗ thông bẩm sinh của liên thất, liên nhĩ, hẹp hay hở các van. Từ đó, các y, bác sĩ có thể lập phác đồ điều trị chuẩn xác hơn cho người bệnh.

Ngoài ra, việc được nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương cũng đã góp phần phát triển nhiều kỹ thuật mới, hiện đại ở bệnh viện tuyến huyện. Nhờ đó, chất lượng chẩn đoán, điều trị tăng lên, nhiều bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật phân tuyến cho huyện và của cả tuyến trên; quản lý bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp tại địa bàn.

Mổ nội soi gỡ dính vòi trứng cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phú Bình.

Một điểm nhấn rõ nét là từ khi được giao tự chủ về mặt tài chính, nhiều bệnh viện đa khoa tuyến huyện như Phú Bình, Đại Từ, Định Hóa đã mạnh dạn bổ sung nhiều thiết bị y tế hiện đại để thực hiện được nhiều kỹ thuật khó của tuyến tỉnh, tuyến Trung ương. Đơn cử như Bệnh viện Đa khoa Phú Bình hiện đang là cơ sở y tế tuyến huyện duy nhất thực hiện được kỹ thuật tán sỏi qua da. Đặc biệt, bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh hi hữu giải như phẫu thuật lấy gần 400gam sỏi cho nam bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận; mổ cấp cứu thành công cho sản phụ có địa chỉ thường trú tại Bắc Giang bị suy thai… Gần đây nhất, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca mổ thoát vị bẹn trái cho một bệnh nhân 63 tuổi cư trú tại Phú Bình. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử viêm da được chẩn đoán là u xơ thần kinh (loại bệnh do di truyền hiếm gặp, trong 3.000 người mới có 1 trường hợp mắc. Bệnh có biểu hiện mụn sùi da cóc ở khắp người và chỉ gặp ở nam giới).

Theo bác sĩ Đồng Văn Phúc, Khoa Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa Phú Bình thì đây là một ca bệnh hiếm gặp, gây nhiều khó khăn khi gây tê tủy sống trên nền da sần sùi, khó tiêm của bệnh nhân. Đặc biệt, chỉ một sai sót nhỏ cũng gây biến chứng cho người bệnh. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phú Bình đã thực hiện kỹ năng khéo léo vén da để thực hiện kỹ thuật này, vừa đảm bảo an toàn vừa giảm đau tốt cho bệnh nhân.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước đây, những ca bệnh khó như thế này thường được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Nhưng vài năm trở lại đây, khi có thiết bị y tế hiện đại, tay nghề bác sĩ được “thăng hạng” thì rất nhiều kỹ thuật của tuyến tỉnh, tuyến Trung ương đã được thực hiện thành công ngay tại bệnh viện tuyến huyện. Từ đó, uy tín của các cơ sở y tế tuyến huyện ngày càng được nâng cao, đáp ứng được niềm mong mỏi của người dân. Bà Bùi Thị Huyền, ở xóm Ao Mật, xã Hoàng Nông (Đại Từ) cho biết: 7 năm trước, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đại Từ đã tiến hành phẫu thuật ghép thành công xương cánh tay bị vỡ cho tôi. Trước khi phẫu thuật, người thân của tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, thấy tôi hồi phục tốt nên mọi người đã yên tâm và ngày càng tin tưởng vào tay nghề của các bác sĩ.

Khi tạo uy tín đồng nghĩa với việc người dân sẽ đến khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến huyện nhiều hơn. Từ đó, không chỉ giảm tải cho các bệnh viện tuyến truyên mà còn tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho người dân.

 

Tùng Lâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE