Chăm sóc sức khỏe thai phụ thời COVID-19

Cập nhật: Thứ tư 30/06/2021 - 08:57
 Phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Phụ nữ mang thai được tiêm phòng uốn ván tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Khi mang thai cơ thể của người phụ nữ có nhiều thay đổi để thích ứng với việc mang thai, kèm theo đó là những thay đổi về thể chất và sức khỏe. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe của thai phụ trong suốt thời gian mang thai là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát, làm thế nào để chăm sóc tốt cho phụ nữ mang thai để quá trình mang thai và sinh đẻ của người phụ nữ diễn ra suôn sẻ?

Để sinh ra một em bé khỏe mạnh thì mỗi người phụ nữ mang thai cần được chú ý chăm sóc về sức khỏe và thể chất trong suốt quá trình mang thai. Vì sức khoẻ, bệnh tật của người mẹ trong thời kỳ này đều có ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khoẻ của thai nhi. Trong giai đoạn hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại, thì việc chăm sóc cho phụ nữ mang thai đòi hỏi phải được quan tâm nhiều hơn.

Bác sĩ  Nông Thị Thu Hằng, Trưởng Khoa sức khoẻ sinh sản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cho biết: Trong quá trình mang thai thì người mẹ cần phải đi khám thai ít nhất 4 lần trong 3 thời kỳ để theo dõi sức khỏe của cả mẹ và thai nhi; phát hiện những dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu có những dấu hiệu bất thường sẽ được theo dõi và điều trị.

 Ngoài ra, trong khi khám, cán bộ y tế sẽ hướng dẫn thai phụ cách chăm sóc thai nghén. Việc theo dõi  tăng cân của người mẹ là biểu hiện rõ mức tăng cân của thai nhi, giúp người mẹ biết được sự phát triển của thai nhi để có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tiêm vắc-xin phòng uốn ván. Để tuân thủ các nguyên tắc này trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác chăm sóc về dinh dưỡng và công tác phòng chống dịch không chỉ là nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn, theo dõi  của cán bộ y tế mà chính phụ nữ mang thai và các thành viên trong gia đình phải chủ động thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch cho mẹ, thai nhi và gia đình.

Được giao nhiệm vụ làm thư ký chương trình chăm sóc sức khoẻ sinh sản, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Y, trạm y tế phường Trưng Vương (T.P Thái Nguyên) chia sẻ: Với các bà mẹ mang thai trên địa bàn, tôi cùng đội ngũ y tế thôn bản tại các tổ dân cư có sổ theo dõi đầy đủ hàng tháng. Ngoài việc nhắc tiêm phòng đầy đủ, phụ nữ mang thai còn được chúng tôi tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bởi trong thời kỳ thai nghén, cơ thể phụ nữ cần rất nhiều protein như: Thịt nạc, trứng, súp lơ xanh, cá, trái cây, rau củ quả để giúp thai nhi phát triển, người mẹ luôn khỏe mạnh để giúp bé sinh đúng ngày, đảm bảo trọng lượng thai nhi. Bên cạnh đó, cần lưu ý không dùng các thực phẩm có hại như: các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, thực phẩm giàu chất béo như pho-mát, bánh bơ, đậu phộng, đồng thời hạn chế các gia vị cay như hạt tiêu, ớt.

Chị Nguyễn Hồng Nhung đang mang thai ở tuần thứ 30 cho biết, ngoài được y tế thôn bản cũng như cán bộ trạm chia sẻ những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ khi mang thai, chị còn được hướng dẫn nếu dịch vụ khám thai không bị gián đoạn do dịch COVID-19, cần khám thai định kỳ tại cơ sở y tế để bảo đảm thai phát triển tốt. Cần uống viên sắt axít folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng đều đặn hằng ngày theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

 Đồng thời, các bà mẹ mang thai cần thực hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: Vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý; thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay; đeo khẩu trang ở nơi công cộng; Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc và thực hiện khai báo y tế. Tuân thủ khám thai tại một cơ sở y tế, tránh di chuyển nhiều có thể lây nhiễm bệnh.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh: Toàn tỉnh tính đến tháng 6 năm 2021 có 15.764 phụ nữ đang mang thai. Những phụ nữ mang thai và sinh con trong thời kỳ COVID-19, ngoài được cán bộ y tế tư vấn thì họ sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng chăm sóc tốt bản thân và thai nhi để sinh đẻ được thuận lợi, mẹ khoẻ, bé khoẻ.

Vân Khánh
(Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: