Cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Cập nhật: Thứ bẩy 03/07/2021 - 10:38
 Nắng nóng làm tăng nguy cơ cháy rừng, gây thiệt hại lớn về môi trường và ảnh hưởng tới đời sống người dân (ảnh minh họa).
Nắng nóng làm tăng nguy cơ cháy rừng, gây thiệt hại lớn về môi trường và ảnh hưởng tới đời sống người dân (ảnh minh họa).

Thời gian qua, nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nhiều vụ cháy rừng đã xảy ra tại ở một số khu vực gây thiệt hại đáng kể về rừng, môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Trước tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 905 về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Công điện nêu rõ, theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng gay gắt, hanh, khô kéo dài và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, đời sống của người dân.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Đồng thời kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Đặc biệt là cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng; kịp thời đánh giá, thống kê mức độ thiệt hại do cháy rừng.

Về phía các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời dự báo và cung cấp thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến người dân và các cơ quan liên quan phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

Các cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm…


Theo TN&MT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: