Dấu ấn của vận động viên Thái Nguyên trên đấu trường quốc tế

Cập nhật: Chủ nhật 26/12/2021 - 17:08
 Vận động viên Phùng Thị Huệ đoạt Huy chương Vàng nội dung đối kháng Newaza tại Giải Vô địch JuJitsu thế giới năm 2021.
Vận động viên Phùng Thị Huệ đoạt Huy chương Vàng nội dung đối kháng Newaza tại Giải Vô địch JuJitsu thế giới năm 2021.

Thể thao Thái Nguyên đi qua năm 2021 với những dấu ấn vượt bậc, khẳng định sự nỗ lực của toàn ngành Thể thao và các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) của tỉnh. Trong đó, nổi bật và đáng tự hào là những tấm huy chương quý giá ở các đấu trường quốc tế, khu vực…

Khép lại năm 2021, thể thao Thái Nguyên đã tạo được những dấu ấn vượt bậc với 9 tấm huy chương quý giá tại đấu trường thể thao quốc tế và khu vực. Đây là động lực to lớn để các VĐV tiếp tục nỗ lực chinh phục những tầm cao mới.

Cụ thể, tại Giải Vô địch thế giới JuJitsu 2021 được tổ chức tại Abu Dhabi, UAE (Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất), các VĐV Thái Nguyên đóng góp 6/7 tấm huy chương, chiếm gần 86% số huy chương cho Đoàn VĐV Việt Nam, gồm: 2 Huy chương Vàng (HCV), 2 Huy chương Bạc (HCB) và 2 Huy chương Đồng (HCĐ).

2 HCV mà các VĐV Thái Nguyên giành được tại Giải đấu đã giúp Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh trên đấu trường thế giới tại môn JuJitsu, góp phần đưa nước ta lên vị trí thứ 18/62 quốc gia trong bảng xếp hạng của bộ môn này.

Trong số 6 VĐV Thái Nguyên tham gia đội tuyển Việt Nam tại Giải đấu, VĐV Đặng Thị Huyền đã có một kỳ thi đấu vô cùng thành công, giành huy chương ở mọi nội dung tham gia. Còn VĐV Phùng Thị Huệ cũng xuất sắc với tấm HCV ở nội dung đối kháng Newaza, nội dung trọng điểm của các giải đấu Jujitsu trên toàn thế giới.

Bên cạnh thành tích ở môn Jujitsu thì đội tuyển Cờ vua của tỉnh cũng xuất sắc giành 3 huy chương các loại. Cụ thể, tại Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Á 2021 trực tuyến do Hội Cờ vua Thái Lan tổ chức (theo ủy nhiệm của Liên đoàn Cờ vua châu Á và Liên đoàn Cờ thế giới), kỳ thủ Thái Nguyên Tống Nguyễn Gia Hưng đã để lại dấu ấn ở lứa tuổi U8 với thành tích 1 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội; góp phần giúp Việt Nam giành Nhất toàn đoàn.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng, chúc mừng các HLV, VĐV đạt huy chương ở các giải đấu thể thao khu vực.

Cùng với đó, tại Giải vô địch cờ vua trẻ nhanh thế giới 2021 trực tuyến, VĐV Nguyễn Thiên Ngân đã giành được 1 HCĐ cá nhân lứa tuổi U18. Ngân cũng là VĐV Thái Nguyên đầu tiên giành được 2 HCV ở nội dung cờ vua nhanh và cờ chớp nhoáng lứa tuổi U14 tại giải Vô địch cờ vua trẻ nhanh thế giới vào năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Năm 2021, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tập luyện và thi đấu cũng như sinh hoạt của các đội tuyển. Trước tình hình đó, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Thể dục - Thể thao và Trường Phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao tỉnh thực hiện tốt các biện pháp để vừa đảm bảo chất lượng tập luyện của các VĐV vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Các bộ môn đã xây dựng và điều chỉnh kế hoạch huấn luyện, đặc biệt, có thời điểm huấn luyện bằng hình thức online hoặc “cấm trại”... Ban huấn luyện các đội tuyển cũng chủ động kế hoạch, phương án tập luyện sớm để các VĐV có nhiều thời gian hoàn thiện kỹ năng chuyên môn, chiến thuật, tạo tâm lý chủ động, tự tin trong thi đấu.

Định hướng trong năm mới, bà Nguyễn Thị Mai nhấn mạnh: Ngành Thể thao tỉnh sẽ quyết tâm để có nhiều thành tích cao hơn, thành công hơn nữa. Sở sẽ chỉ đạo Trung tâm Thể dục - Thể thao và Trường Phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao tiếp tục chú trọng các bộ môn mũi nhọn như: Đua thuyền, Vật, Jujitsu, Muay thái, Cờ vua...; tổ chức các giải cấp cơ sở để tìm thêm nhiều nhân tố mới cho thể thao tỉnh nhà.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tin rằng năm mới, thể thao Thái Nguyên sẽ có nhiều thành tích cao hơn nữa, khẳng định vị thế trên đấu trường trong nước và quốc tế. Trước mắt, năm 2022 sẽ đóng góp từ 5 đến 8 VĐV tiêu biểu cho Quốc gia tham dự SeaGame lần thứ 31 và phấn đấu xếp thứ 20 trên 65 tỉnh, thành, ngành và xếp tốp đầu các tỉnh miền núi tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Thu Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: