Thành công từ Jiujitsu

Cập nhật: Thứ bẩy 17/07/2021 - 09:46
 VĐV Phùng Thị Huệ (người đứng thứ 2, từ trái sang ở hàng trên) cùng các thành viên đội tuyển tại Giải vô địch các câu lạc bộ Jiujitsu Quốc gia năm 2021.
VĐV Phùng Thị Huệ (người đứng thứ 2, từ trái sang ở hàng trên) cùng các thành viên đội tuyển tại Giải vô địch các câu lạc bộ Jiujitsu Quốc gia năm 2021.
Tại Giải vô địch các câu lạc bộ Jiujitsu Quốc gia năm 2021 do Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 18 đến 25-4, vận động viên (VĐV) Phùng Thị Huệ với thành tích đoạt 2 Huy chương Vàng. Kết quả này đã góp phần giúp Đoàn Thái Nguyên giành được vị trí Nhất, Nhì, Ba toàn Đoàn ở 3 trong tổng số 4 nội dung thi đấu của Giải.
Nhiều lần được gặp Phùng Thị Huệ ở sàn tập của Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh, cô VĐV vóc người nhỏ nhắn, gương mặt tươi tắn ấy đã gây ấn tượng mạnh với chúng tôi bởi những pha ra đòn khéo léo, điềm tĩnh và đầy quyết đoán. Bên ngoài sàn tập, Huệ khiến người đối diện có cảm giác gần gũi ngay từ lần đầu gặp mặt với tác phong cởi mở, thân thiện.
 
Huệ kể: Em thích tập luyện thể thao và võ thuật từ bé. Đến 15 tuổi, em được các thầy cô của Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh lựa chọn vào đội tuyển Vật của tỉnh. Sau hơn 10 năm khổ luyện và thi đấu ở bộ môn này, Huệ đã đem về cho tỉnh nhiều huy chương và được phong Kiện tướng từ năm 2012. Sau này, do niềm đam mê với bộ môn võ, Huệ cũng tham gia luyện tập ở bộ môn võ mới là Jiujitsu. Đến năm 2020, Huệ được HLV lựa chọn để chuyển sang thi đấu môn Jiujitsu. 
VĐV Phùng Thị Huệ (VĐV mặc áo trắng) đã giành được thành công trong thi đấu ở bộ môn Jiujitsu.
 
Dù mới luyện tập, nhưng với tài năng và sự khổ luyện của mình, Phùng Thị Huệ đã có được thành tích cao trong thi đấu. Tại Giải vô địch các câu lạc bộ Jujitsu Quốc gia năm 2021, trên 280 VĐV của 25 đoàn đến từ các tỉnh đã thi đấu ở 4 nội dung: Newaza Gi, Newaza NoGi, Fighting và Duo Show (đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ), Phùng Thị Huệ đã xuất sắc đoạt 2 huy chương Vàng ở 2/4 nội dung thi đấu là: Newaza Gi, Newaza NoGi. Huệ đã góp phần giúp Đoàn Thái Nguyên giành Nhất, Nhì, Ba toàn Đoàn ở 3 trong tổng số 4 nội dung thi đấu của Giải. Cụ thể: Nhất toàn đoàn ở nội dung Newaza NoGi; Nhì toàn đoàn ở nội dung Fighting và Ba toàn đoàn ở nội dung Newaza Gi. Bản thân Huệ vinh dự được triệu tập về đội tuyển Quốc gia chuẩn bị thi đấu ở SEA Games 31 sắp tới.
 
Huệ chia sẻ: Để đạt được những thành tích đó, nhiều năm qua, em tìm cách tập luyện hiệu quả, thậm chí cả những lúc bị chấn thương, em cũng kiên trì luyện tập phù hợp. Ví dụ như: Chấn thương ở chân thì em luyện tập tăng sức mạnh và kỹ thuật ở tay... Em luôn hiểu rõ, đấu trường thể thao không chấp nhận sự làng nhàng trong năng lực và quyết tâm thi đấu nên mỗi ngày em đều cố gắng không ngừng, luôn đặt ra một mục tiêu cao hơn để vươn tới. Trong năm 2020 và 2021 này, do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên những lúc không được luyện tập tập trung em cũng tuân thủ tốt việc tự tập thêm ở nhà.
 
Nói về Jiujitsu, Phùng Thị Huệ chia sẻ: Jiujitsu nghĩa là dùng sự khéo léo, uyển chuyển, tư duy trong chiến đấu để tránh điểm mạnh và tận dụng sơ hở để khống chế được đối thủ. Các chiêu thức của các võ sĩ Jiujitsu đều là các đòn khóa, siết lợi hại, tấn công vào những điểm yếu, khiến đối phương xin thua. Điều đó giúp cho một võ sĩ có thể lực yếu hơn vẫn có thể đánh bại được đối thủ có thể hình to lớn và mạnh mẽ hơn.
 
Sau nhiều năm nỗ lực luyện tập, thi đấu ở bộ môn Vật, em cũng áp dụng được nhiều kinh nghiệm về tâm lí, chiến thuật khi chuyển sang thi đấu ở bộ môn Jiujitsu. Do đó, khổ luyện ở bộ môn Jiujitsu, em đã ngày càng có động lực vươn lên, nghị lực hơn trong cuộc sống. Bên cạnh nỗ lực trên sàn tập, để có thêm kiến thức về thể thao và bộ môn thi đấu, em theo học và đã tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Mục tiêu năm 2021 của em là cố gắng đạt thành tích cao nhất tại SEA Games 31 vì màu cờ sắc áo của Việt Nam. 
Thu Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: