Lan tỏa tinh thần "Thi đua ái quốc"

Cập nhật: Chủ nhật 13/06/2021 - 09:36
 Cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong đợt hỗ trợ y tế phòng, chống dịch COVID-19 mới đây.
Cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong đợt hỗ trợ y tế phòng, chống dịch COVID-19 mới đây.

Khi nói về điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường gọi là “gương người tốt, việc tốt”. Người nhấn mạnh: Lấy gương người tốt, việc tốt hằng ngày để giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới và cuộc sống mới.

Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh Thái Nguyên có 44 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; 1 cá nhân được tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc; 12 cá nhân được tặng, truy tặng Huân chương, Huy chương Kháng chiến; 10 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập; 47 tập thể và 93 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động; 11 nhà giáo ưu tú; 16 thầy thuốc ưu tú; 2 nghệ sĩ ưu tú; 10 nghệ nhân ưu tú; 69 cờ Thi đua của Chính phủ; 216 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 chiến sĩ thi đua toàn quốc...

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, việc gây dựng điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được thực hiện nghiêm túc ở cả ba khâu: Phát hiện, xây dựng và nhân rộng; hướng vào những tập thể, cá nhân trực tiếp trên mọi lĩnh vực. Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều tập thể, cá nhân lập được những chiến công, thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, nghiên cứu khoa học, học tập, công tác và chiến đấu, vinh dự được phong tặng các danh hiệu cao quý. 

Nhưng điển hình tiến tiến xuất hiện ở khắp nơi, trong cuộc sống lao động, học tập, chiến đấu và sinh hoạt thường nhật. Ví như những ngày qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong đó, một số địa phương có số người nhiễm rất lớn như Bắc Giang và Bắc Ninh. Để sẻ chia với đồng bào, gần 500 cán bộ, học viên, sinh viên Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã tình nguyện vào vùng tâm dịch hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh hỗ trợ công tác truy vết, xét nghiệm, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Đối với em Dương Thùy Linh, Bí thư Chi đoàn K48A, mặc dù chỉ còn ít ngày nữa là đến lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp của mình nhưng Linh vẫn quyết định khoác ba lô lên đường tham gia đoàn tình nguyện. Để trò chuyện với Linh, tôi phải đợi qua 23 giờ đêm, khi em hoàn thành công việc trong ngày. Qua điện thoại, giọng Linh đầy nhiệt huyết: Công việc của em bắt đầu từ 6 giờ 30 phút đến 23 giờ. Và từ ngày 3-6, em được cử tham gia cùng đoàn tiêm lưu động của tỉnh đến tiêm phòng COVID-19 cho công nhân các khu công nghiệp. Trung bình mỗi ngày, Đoàn tiêm từ 2.000-3.000 liều vắc-xin. Mặc dù thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, song em cũng như các thành viên trong Đoàn luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn, góp sức mình cùng cả nước sớm chiến thắng đại dịch. 

Cùng với công tác chống dịch, việc duy trì nhịp độ sản xuất, kinh doanh cũng được các đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm và đưa vào các phong trào thi đua nhằm phát hiện, nhân rộng những điển hình tiên tiến. Tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tỉnh Thái Nguyên phải nhắc đến Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG. Định kỳ hằng tháng, quý, những cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích trong thi đua lao động, sản xuất sẽ được biểu dương trên bảng vinh danh, chia sẻ trong chuyên mục phát thanh văn hóa doanh nghiệp của Công ty, để từ đó nhân rộng, trở thành tấm gương cho mọi người học tập, noi theo. Riêng năm 2020, Công ty đã ban hành hơn 160 quyết định khen thưởng cho gần 780 tập thể, cá nhân với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Chị Thân Thị Thanh Thoa, Công nhân Chi nhánh May TNG Phú Bình 2 vui vẻ: Khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài tiền lương, Công ty và Chi nhánh còn tặng thưởng cho công nhân. Phần thưởng là nguồn động viên kịp thời và tạo động lực cho tất cả chúng tôi phấn đấu thi đua làm việc ngày một tốt hơn. 

Công ty CP Nhiệt điện An Khánh là một trong những doanh nghiệp tổ chức tốt các phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Thông qua phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tác động tích cực đến quy trình làm việc, ý thức học tập nâng cao trình độ của người lao động, đóng góp hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đồng chí Hà Thị Thu Huyền, Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương:  Thời gian qua, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức tốt các phong trào thi đua, phát huy tính chủ động, sáng tạo, ý thức tự giác của cán bộ, công chức, người lao động. Qua đó, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được nghiên cứu, ứng dụng thành công, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, có sức lan toả trong đời sống cộng đồng.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua yêu nước đã được triển khai rộng khắp và có sức lan tỏa ở từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trong tỉnh. Phụ nữ có phong trào “Tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; nông dân có phong trào “Tthi đua sản xuất, kinh doanh giỏi"; những cựu chiến binh từng kề vai chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nay lại sát cánh bên nhau trong phong trào “Giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi” hay từ các em thiếu nhi với phong trào “Thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”... 

Khắc ghi lời Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thông qua các phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực. Mỗi việc làm và hành động của họ đã góp phần truyền lửa, để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hằng Nga
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: