Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 đợt 2 với quy mô lớn hơn

Cập nhật: Thứ ba 13/04/2021 - 14:43
 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại phiên họp. Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại phiên họp. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Việc tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 đợt 2 tại Hà Nội có quy mô lớn hơn, đối tượng mở rộng hơn, vì vậy các đơn vị liên quan cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn đến quy trình tiêm chủng, hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan.

Tại phiên họp trực tuyến triển khai các biện pháp không để dịch COVID-19 lây lan và phòng chống các dịch bệnh khác của UBND TP.Hà Nội ngày 12/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 728 người. Cộng dồn đã tiêm cho 8.407 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Hiện nay Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine đợt 2 đối với lượng vaccine vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội (53.350 liều). Đồng thời phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát đối tượng cần tiêm theo Nghị Quyết 21 của Chính phủ. Việc tiêm đợt 2 sẽ được triển khai và cố gắng hoàn thành ngay trong tháng 4.

Hà Nội cũng có kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ hơn 26.000 nhân viên y tế và hiện đã xét nghiệm được hơn 12.000 người, tất cả đều âm tính. Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong đợt 2 sẽ ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và hơn 70.000 thành viên tổ giám sát COVID-19 cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, trong đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, Hà Nội đạt tỉ lệ tiêm chủng cao nhất toàn quốc. Thành phố dự trù tiêm vaccine cho 350.000 người trong năm 2021.

Hiện nay dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng, đặc biệt là tại Campuchia, bên cạnh đó Lào cũng vừa ghi nhận trường hợp mắc ngoài cộng đồng sau 1 năm không ghi nhận. Đây là các nước có đường biên giới tiếp giáp nhiều với Việt Nam, có điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa và nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND T.P Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID- 19 Thành phố yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống COVID-19, không được lơ là từ ngay chính Ban chỉ đạo các cấp. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh ở các cửa khẩu, cơ sở y tế; thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung; các quận, huyện, thị xã duy trì trạng thái sẵn sàng thực hiện các quy trình… 

Đặc biệt, việc tiêm vaccine đợt 2 có quy mô lớn hơn, đối tượng mở rộng hơn, vì vậy Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý Sở Y tế cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn đến quy trình tiêm chủng. Phải thực hiện nghiêm túc từ khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm, hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan. Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân.


Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: