Tiếp tục hợp tác hiệu quả, chung tay phòng chống dịch bệnh

Cập nhật: Thứ ba 14/09/2021 - 20:15

Chiều 14-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiếp, làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cùng lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư Hàn Quốc đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cuộc làm việc nằm trong chuỗi chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ với đại sứ các nước và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cuộc làm việc được kết nối trực tuyến với một số tỉnh, thành trên cả nước.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Thái Nguyên (ảnh).

Hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư FDI vào Việt Nam lớn nhất với trên 9.500 dự án. Thời gian qua, chính phủ hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát dịch bệnh, thể hiện rõ tinh thần đối tác hợp tác chiến lược Việt - Hàn trước thử thách, khó khăn.

Tại cuộc làm việc, đại diện các DN Hàn Quốc tại Việt Nam đã nêu những khó khăn trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời đề xuất, kiến nghị Chính phủ Việt Nam một số vấn đề, như: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động trong các DN; hỗ trợ gia hạn, hướng dẫn các thủ tục nộp thuế của DN theo quy định của Việt Nam; cho phép các DN thỏa thuận giờ làm thêm đối với công nhân sau khi hết giãn cách xã hội; hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch cho các DN; áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt cho các chuyên gia và nhà quản lý cấp cao của các DN Hàn Quốc vào Việt Nam; có cơ chế, chính sách bảo đảm lưu thông hàng hóa và sản xuất, kinh doanh an toàn…

Đại diện Samsung Việt Nam phát biểu.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các DN và báo cáo của một số tỉnh, thành phố, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Để đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh của các DN khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp rất cần sự hợp tác, chung tay, đồng lòng của các DN và chính quyền địa phương.

Thủ tướng đề nghị các địa phương, DN, người lao động và nhân dân phát huy tinh thần linh hoạt, sáng tạo, có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế để cùng quyết tâm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”...

Trước tình trạng một số nơi có lúng túng, thiếu thống nhất trong phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các địa phương kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, đồng thời đề nghị các DN tiếp tục thể hiện trách nhiệm, đóng góp các ý kiến, đề xuất để cùng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn…

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các DN nước ngoài trong đó có cộng đồng DN Hàn Quốc đầu tư và kinh doanh thuận lợi.

Chia sẻ với các DN, Thủ tướng cho rằng những khó khăn hiện nay là nhất thời, Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục lắng nghe, cầu thị và đáp ứng các đề xuất của DN trong điều kiện cho phép; đồng thời triển khai các giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh…

Về chủ trương của Việt Nam tiêm miễn phí vắc xin phòng COVID-19 cho toàn dân, trong đó có cả người nước ngoài ở Việt Nam, trước tình hình khan hiếm vắc xin trên toàn cầu, Thủ tướng đề nghị Đại sứ và các DN tiếp tục có tiếng nói với Chính phủ Hàn Quốc và các đối tác hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau, nhất là trong tháng 9, 10; hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Thủ tướng mong muốn các DN Hàn Quốc quan tâm hơn đến quá trình nội địa hóa sản xuất, nâng cao tay nghề và nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam; góp phần tăng cường giao lưu hợp tác giữa 2 nước trong tình hình mới…

Đại sứ và đại diện các hiệp hội, DN Hàn Quốc đánh giá cao việc Chính phủ tổ chức buổi đối thoại quan trọng này; coi Việt Nam vẫn là nơi đầu tư hấp dẫn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; khẳng định quyết tâm cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh để tiếp tục thúc đẩy đầu tư, kinh doanh lâu dài.

Ngọc Ánh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: