Bàn giải pháp tăng thu ngân sách

Cập nhật: Thứ ba 22/10/2019 - 16:44

Ngày 22-10, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác thu, chi ngân sách Nhà nước và kế hoạch làm việc của Ban Chỉ đạo. Dự cuộc họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các thành viên Ban Chỉ đạo cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tính đến ngày 20-10, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 11.490 tỷ đồng, bằng 76,6% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt 9.212 tỷ đồng, bằng 79% dự toán; thu xuất nhập khẩu đạt 2.231 tỷ đồng, bằng 66,6% dự toán; thu quản lý qua ngân sách được 47 tỷ đồng. Về chi ngân sách, đã thực hiện chi 9.118 tỷ đồng, bằng 70% dự toán giao đầu năm (không bao gồm chi tạo nguồn cải cách tiền lương). 

Tại cuộc họp, các sở, ngành chức năng đã đưa ra một số khó khăn trong công tác thu ngân sách. Trong đó, đáng chú ý là những biến động trên thị trường kinh tế thế giới đã có những tác động ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm của nhiều doanh nghiệp trọng điểm của tỉnh như: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo… 

Các thành viên Ban Chhỉ đạo và đại biểu tham dự cuộc họp đã phân tích, đánh giá, làm rõ thêm thực trạng các nguồn thu hiện nay; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để công tác thu ngân sách đảm bảo thu đúng, thu đủ. Cùng với đó là tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hoạt động trong môi trường ngày càng ổn định, lành mạnh.…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Hồng Bắc nhấn mạnh, việc hoàn thành kế hoạch thu ngân sách không chỉ là hoàn thành một chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, mà nó còn có tác động rất lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu khác của tỉnh, cũng như tạo động lực quan trọng để tỉnh thực hiện chỉ tiêu này trong những năm tiếp theo. Đồng thời yêu cầu Cục Thuế tỉnh phối hợp với các sở, ngành chức năng chuẩn bị thật kỹ nội dung để làm việc với các doanh nghiệp cũng như các địa phương trong thời gian tới; tập trung rà soát số nợ của các doanh nghiệp để đưa ra giải pháp thu… Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Từ nay đến cuối năm, mỗi tháng, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức họp một lần, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thu ngân sách của tỉnh theo kế hoạch được giao.

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: